Đầu năm 2024, số ca mắc ngộ độc thực phẩm tăng, vài trăm người một vụ

lệ hà |

Trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Số vụ ngộ độc giảm so với cùng kỳ năm 2023 (5 tháng đầu năm 2023 xảy ra 40 vụ ngộ độc), tuy nhiên số mắc tăng hơn 1.000 người, đều là những vụ lớn, vài trăm người mắc một vụ.

Ngộ độc thực phẩm đều là vụ lớn

Tại Hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày 21.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn ở Khánh Hoà, Đồng Nai, Vĩnh Phúc... ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, người dân, sản xuất của doanh nghiệp... Ngay những tháng đầu năm 2024, xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn, mỗi năm xảy ra khoảng 100 vụ ngộ độc. Vấn đề đặt ra là tại sao đã có nhiều chỉ đạo, thể chế đã có mà tổ chức thực hiện thế nào vẫn để xảy ra nhiều vụ ngộ độc như vậy.

TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra con số báo động trung bình trong 5 năm gần đây mỗi năm ghi nhận khoảng 100 vụ ngộ độc, 23 trường hợp tử vong.

5 tháng đầu năm 2024, có 3 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, khu chế xuất làm 518 người mắc, tăng 457 trường hợp so với cùng kỳ 2023; Số vụ ngộ độc trong trường học và số mắc đều giảm so với cùng kỳ.

Trong các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây, nổi lên một số vụ lớn như tại Sóc Trăng, vụ ngộ độc xảy ra hồi tháng 1.2024 tại hộ kinh doanh bánh mì Thu Hà, làm 150 người mắc và đi viện. Nguyên nhân do vi sinh vật Salmonella trong thịt nguội.

Tại Khánh Hòa, vụ ngộ độc xảy ra tại quán cơm gà Trâm Anh tháng 3.2024, làm 369 người mắc và nhập viện. Nguyên nhân do vi sinh vật Salmonella trong gà.

Vụ ngộ độc tại tiệm bánh mì Cô Băng, Đồng Nai xảy ra cuối tháng 4.2024, làm 547 người mắc và nhập viện. Nguyên nhân do vi sinh vật Salmonella trong thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa.

Giữa tháng 5.2024, xảy ra vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc), khiến 438 người mắc và đi viện. Nguyên nhân do loại vi khuẩn hiếu khí rất khó gặp, nghi có trong món canh chua.

Mới đây nhất, tại Đồng Nai, vụ ngộ độc xảy ra tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Dechang Việt Nam làm 95 người mắc và đi viện. Nguyên nhân do vi sinh vật Salmonella trong mỳ quảng.

Cũng theo TS Nguyễn Hùng Long phải truy xuất được nguồn gốc thực phẩm mới cảnh báo diện rộng được, nhưng vụ ngộ độc ở Khánh Hòa (quán cơm gà) không truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu.

Không để xảy ra ngộ độc rồi mới chống

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, lĩnh vực an toàn thực phẩm không chỉ của riêng của Bộ Y tế mà các cấp, các ngành đều phải vào cuộc vì nó liên quan rất nhiều lĩnh vực. Theo Nghị định 15 của Chính phủ có 3 cơ quan chịu trách nhiệm là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó cũng phải kể đến ý thức của người dân thực hiện vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - thẳng thắn cho rằng: Tình trạng ngộ độc thực phẩm có cả nguyên nhân khách quan như thời tiết nóng ẩm, phù hợp cho vi sinh vật phát triển đặc biệt trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật; và có cả nguyên nhân chủ quan như sự phối hợp giữa các ban ngành, UBND đặc biệt ở tuyến cơ sở chưa tốt...

Một số địa phương thiếu nhân lực, vật lực trong thực hiện công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; do ảnh hưởng của thị trường, điều kiện kinh tế xã hội; do lợi nhuận; thậm chí một số doanh nghiệp định mức khẩu phần ăn cho người lao động ở mức thấp, sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không bảo đảm an toàn. Các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đã cơ bản đầy đủ. Tuy nhiên, việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực thi các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại nhiều nơi, nhiều lúc chưa chặt chẽ, nhất là tại tuyến cơ sở...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, người đứng đầu địa phương để xảy ra ngộ độc phải chịu trách nhiệm, không để xảy ra ngộ độc rồi mới chống.

lệ hà
TIN LIÊN QUAN

Vĩnh Phúc xây dựng phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm quy mô lớn

Bảo Nguyên |

Sau hội nghị trực tuyến về công tác tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế tổ chức ngày 21.5, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Y tế xây dựng phương án ứng phó khi xảy ra sự cố.

Khánh Hòa chỉ đạo không để tái diễn ngộ độc thực phẩm như thời gian vừa qua

Hữu Long |

Khánh Hòa - Trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, địa phương chỉ đạo không để tái diễn tình trạng ngộ độc thực phẩm như thời gian vừa qua.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

PHƯƠNG ANH |

Đảm bảo bữa ăn ca vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những yếu tố giúp người lao động gắn bó với công ty. Bởi sức khỏe của công nhân chính là sức khỏe của doanh nghiệp.

Haaland lập cú đúp giúp Man City đánh bại Brentford

NGUYỄN ĐĂNG |

Brentford đã không thể tạo nên cú sốc trước Man City tại vòng 4 Ngoại hạng Anh, dù đã dẫn trước ngay ở giây thứ 22.

Thị trường ế ẩm, bánh Trung thu truyền thống vẫn đắt hàng

Phương Anh |

Hà Nội - Trái với cảnh nhiều điểm bán bánh Trung thu ế ẩm dù giảm giá, khách vẫn xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê.

Giờ thứ 9: Trả về nguyên quán - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Cô gái trẻ tiến tới hôn nhân khi vừa học hết cấp 3. Cô bị gia đình phản đối vì quyết định này. Diễn biến tiếp theo của câu chuyện sẽ ra sao?

Di dời cả bản hơn 100 hộ ở Sơn La trước nguy cơ sạt trượt

Minh Nguyễn |

Sơn La - Lực lượng chức năng đang khẩn trương di dời người dân một bản ở huyện Bắc Yên để tránh nguy hiểm do xuất hiện vị trí nứt gãy có nguy cơ sạt trượt.

1 tuần sau bão Yagi, các cây xanh bị gãy đổ ở Hà Nội ra sao?

Nhật Minh |

Hà Nội - Một tuần kể từ ngày bão số 3 (bão Yagi) quét qua, nhiều tuyến phố lớn vẫn ngổn ngang cây xanh gãy đổ.