Nguời tiêu dùng có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn thực phẩm

TH |

TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nếu như cách đây khoảng 5 - 6 năm, giò chả có hàn the, hạt dưa nhuộm phẩm màu bày bán tràn ngập trên thị trường do có sức tiêu thụ tốt thì đến nay, hạt dưa đỏ (có màu đỏ rực rỡ, bóng) gần như biến mất hoàn toàn khỏi thị trường.

Người tiêu dùng nhận thức đúng, có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn và yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng tăng lên. Song song với việc triển khai các biện pháp quản lý, giám sát an toàn thực phẩm, việc tuyên truyền để người dân nói không với thực phẩm bẩn là hết sức cần thiết. Người tiêu dùng cần kiên quyết tẩy chay, không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của người tiêu dùng. Đồng thời yêu cầu người bán hàng bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh phong cho biết thêm, hiện nay, nhiều doanh nghiệp uy tín lựa chọn phát triển nền văn hóa an toàn thực phẩm đặt người tiêu dùng ở vị trí trung tâm, đặc biệt là việc hình thành các vùng nguyên liệu sạch, chế biến thực phẩm an toàn đã được các cơ quan thẩm định chứng nhận thực hành tốt. Tuy nhiên vẫn còn không ít doanh nghiệp làm ăn chộp giật, cung cấp, bán các mặt hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm vì lợi nhuận.

 
Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm kỹ càng

Để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, bên cạnh các giải pháp của cơ quan chức năng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh, người tiêu dùng cần trang bị cho mình kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Cơ quan chức năng cũng khuyến khích người tiêu dùng chủ động tố cáo khi phát hiện các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, giúp cơ quan chức năng quan sát, bao quát, phát hiện sớm các sai phạm để kịp thời ngăn chặn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Phong, những rủi ro do sử dụng sản phẩm thực phẩm là khó tránh. Ngay tại các nước phát triển, các sản phẩm đã được cơ quan quản lý nhà nước cho phép lưu hành nhưng trong quá trình sản xuất, lưu thông, bảo quản, thậm chí kể cả quá trình lưu trữ ở gia đình trước khi sử dụng, mà không bảo quản tốt thì vẫn có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Vì thế, để đạt được mong muốn giảm đến mức thấp nhất nguy cơ rủi ro sử dụng sản phẩm không an toàn cần phải có sự phối hợp của cả cơ quan quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Theo một thống kê của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay, trên 84% người tiêu dùng đã có nhận thức đúng vì an toàn thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm hướng đến mục tiêu 90% người tiêu dùng nhận thức đúng về an toàn thực phẩm vào năm 2020.

TH
TIN LIÊN QUAN

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội

LH |

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch số 1350 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019.

Việt Nam cần siết chặt hơn các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm

TH |

Tại Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 do IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới tổ chức vừa diễn ra tại TP HCM, vấn đề quản lý an toàn thực phẩm được đưa ra.

Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước

TH (Theo TTXVN) |

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều 12.11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra yêu cầu xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước.

Nguồn gốc, chất lượng sữa Núi Tản Ba Vì bị đặt nhiều nghi vấn

Cao Thơm - Đinh Hiệp |

Nguồn gốc, chất lượng sữa Núi Tản Ba Vì đang là một trong những vấn đề mà nhiều phụ huynh ở huyện Đan Phượng, Hà Nội bị đặt nhiều hoài nghi.

Thụy Sĩ giải cứu 2 nhà leo núi Việt Nam ở độ cao hơn 3.500m

Song Minh |

Hai nhà leo núi Việt Nam đã được giải cứu khỏi đỉnh núi Matterhorn ở Thụy Sĩ khi rơi vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

Cựu TGĐ Vạn Thịnh Phát muốn dùng tiền lương trả cho trái chủ

Tâm Tú |

TPHCM - Sáng 25.9, TAND TPHCM tiếp tục xét hỏi về hành vi “Rửa tiền” và “Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới” trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2.

Quảng Nam sơ tán khẩn cấp hàng trăm người dân vì sạt lở

Hoàng Bin |

Mới đầu mùa mưa, miền núi Quảng Nam đã xuất hiện những điểm sạt lở mới, đe dọa các khu dân cư và nhiều tuyến giao thông. Hàng trăm người dân phải sơ tán, tìm nơi ở mới.

Cập nhật giá vàng sáng 25.9: Ồ ạt tăng cao

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng sáng 25.9: Kim loại quý trên thị trường thế giới ồ ạt tăng lên, phá mọi kỷ lục.

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội

LH |

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch số 1350 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019.

Việt Nam cần siết chặt hơn các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm

TH |

Tại Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 do IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới tổ chức vừa diễn ra tại TP HCM, vấn đề quản lý an toàn thực phẩm được đưa ra.

Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước

TH (Theo TTXVN) |

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều 12.11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra yêu cầu xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước.