Yến mạch có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể bao gồm: 66% carbohydrate, 9,2% chất béo, 11,2% protein, 7,1% chất xơ hoà tan cùng các vitamin và khoáng chất: canxi, photpho, vitamin E, B6…
Trong yến mạch có chứa thành phần chất xơ cao nên có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, đồng thời không làm ảnh hưởng đến cholesterol tốt khác. Chúng làm sạch các mỡ bám ở thành mạch máu, tác dụng tăng cường tuần hoàn máu bảo vệ thành mạch, giảm tai biến mạch máu.
Bệnh nhân tiểu đường sử dụng yến mạch có thể hỗ trợ làm giảm lượng glucose ở ruột, các chất xơ và carbohydrate có tác dụng làm giảm sự chuyển hoá đường vào máu. Yến mạch có thể cải thiện độ nhạy của cơ thể với insulin và làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Việc sử dụng yến mạch mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân và giữ được vóc dáng hoàn hảo. Trong thành phần chứa ít calo mà chất dinh dưỡng lại nhiều đặc biệt là carbohydrate chính là chất hấp thu chậm giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn.
Yến mạch còn chứa chất chống oxy hoá giúp cơ thể khoẻ mạnh. Không những vậy, hoạt chất selen chứa trong chúng còn giúp sửa chữa và bảo vệ tế bào khỏi hư hại, ngăn ngừa các bệnh ung thu hiệu quả.
Không chỉ là một loại thực phẩm “ngon lành" yến mạch còn có công dụng làm đẹp như dùng để tẩy tế bào chết và làm sạch da. Các axit amin có trong yến mạch giúp giảm các đốm đồi mồi, thâm sạm… trên da. Các bạn có thể kết hợp yến mạch với sữa tươi, mật ong hay bột nghệ làm mặt nạ giúp ngăn ngừa mụn, thu nhỏ lỗ chân lông và cho bạn một làn da mịn màng.