Không để bụng đói trước khi uống rượu, bia
Theo các chuyên gia khuyến cáo, không nên để bụng đói trước khi uống rượu. Điều này khiến cơ thể hấp thụ rượu nhanh và làm những cơn say trở nên tồi tệ hơn.
Trước khi uống rượu, bia nên sử dụng một số loại thực phẩm chứa đạm thực vật, chất béo, nhóm vitamin như thịt gà, trứng, cá hồi, sữa, bơ,...
Nên tránh các thực phẩm cay nóng. Ở điều kiện thường, capsaicin - hoạt chất có trong ớt khiến ớt có vị cay - gây kích thích dạ dày và thành ruột. Đặc biệt khi kết hợp với rượu thì tác dụng lớn hơn rất nhiều. Chất cồn làm giãn các cơ vòng thực quản và tạo điều kiện cho acid trào ngược lại lên thực quản gây ợ nóng, trào ngược...
Ăn lòng trắng trứng
Trong lòng trắng trứng có chứa thành phần albumin, chất này có tác dụng kết tủa cồn trong rượu, làm giảm lượng cồn hấp thu vào máu. Chất này còn giúp bảo vệ niêm mạc của dạ dày khi có tình trạng xung huyết, loét dạ dày,… do tác động của chất cồn trong rượu với cơ thể.
Không uống rượu cùng đồ uống có gas
Khi kết hợp nước ngọt có gas với rượu sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thu cồn vào máu, khiến bạn nhanh chóng rơi vào trạng thái say xỉn, gan và các bộ phận khác đang hoạt động để phân giải cồn cũng sẽ “quá tải” và bị tổn hại, làm cho sức khỏe của bạn bị giảm sút nghiêm trọng.
Dùng canh, đồ uống giải rượu, bia khi thấy có dấu hiệu say xỉn
Khi cảm thấy đầu bắt đầu đau và choáng váng bạn nên sử dụng ngay những loại đồ uống giúp giải rượu, bia như trà gừng, nước cam mật ong,…
Ngoài ra, ăn các loại canh giải rượu như canh khổ qua nhồi tôm, canh kim chi nấu bò, canh rong biển,... các loại canh này sẽ giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu và tốt cho hoạt động của dạ dày.