"Chợ đóng một vai trò trong sự kiện, điều đó là rõ ràng, tuy nhiên, vai trò gì thì chúng ta chưa biết. Liệu đó là nguồn hay nơi khuếch tán hoặc chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi một số ca được phát hiện ở đây và quanh chợ đó" - CNBC dẫn lời Tiến sĩ Peter Ben Embarek - chuyên gia về an toàn thực phẩm và virus gây các bệnh từ động vật truyền sang người của WHO cho hay.
Hiện chưa rõ động vật sống hoặc những nhà cung cấp, hay người mua hàng bị mắc COVID-19 có thể đã mang virus vào chợ hay không, ông nêu trong cuộc họp báo tại Geneva.
Tiến sĩ Peter Ben Embarek lưu ý rằng, các nhà nghiên cứu phải mất một năm để xác định lạc đà là nguồn gốc của virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) - một loại virus Corona xuất hiện ở Saudi Arabia năm 2012 sau đó lây lan ở Trung Đông.
Theo chuyên gia WHO, về mặt điều tra nguồn gốc dịch COVID-19, Trung Quốc có nhiều khả năng nhất ở phương diện có đủ chuyên môn cần thiết cũng như có nhiều nhà nghiên cứu đáp ứng được khả năng tiến hành điều tra.
Giới chức Trung Quốc đã đóng cửa chợ hải sản ở Vũ Hán vào tháng 1 trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan và ra lệnh cấm tạm thời buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã.
Theo Bloomberg, chuyên gia WHO Peter Ben Embarek cũng cho biết hôm 8.5 rằng, virus gây dịch COVID-19 xuất phát từ một nhóm virus có nguồn gốc hoặc lây lan ở loài dơi và hiện vẫn chưa rõ động vật nào có thể là trung gian truyền bệnh này cho người.
Theo ông, virus có thể lây lan sang người thông qua tiếp xúc với các động vật được nuôi làm nguồn thực phẩm, dù các nhà khoa học chưa xác định được loài nào.
Ông cũng nói rằng, các nghiên cứu cho thấy mèo và chồn sương dễ bị mắc COVID-19, trong khi chó có mức độ dễ mắc COVID-19 thấp hơn. Theo ông, điều quan trọng là tìm ra loài động vật nào có thể bị nhiễm bệnh để tránh tạo ra một nguồn lây nhiễm ở các loài khác.
Hôm 6.5, một quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang trao đổi với Trung Quốc về việc gửi một phái đoàn tiếp theo tới nước này để điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.
Các quan chức WHO trước đó nói rằng, virus SARS-CoV-2 xuất hiện từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, Trung Quốc và có khả năng bắt nguồn từ dơi, sau đó lây sang người qua một "vật chủ trung gian".