Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) vừa tiếp nhận 11 bệnh nhi bị ngộ độc do ăn quả hồng châu. Các bệnh nhân sống tại 2 thôn Chua Só (xã Tả Lủng) và thôn Hồng Ngài (xã Lũng Táo).
Theo người nhà 3 bệnh nhi tại thôn Chua Só, vào chiều 31.7, các em đi cắt cỏ rồi hái quả hồng châu ăn. Đến tối, các em xuất hiện triệu chứng đau đầu, nôn mửa rồi được đưa đi cấp cứu. Tối cùng ngày, thêm 8 em nhập viện với các triệu chứng tương tự sau khi ăn quả này.
Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, xử trí bằng phương pháp thải độc, gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu.
Đến trưa ngày 1.8, 6 bệnh nhi tạm thời ổn định. 5 em còn lại được chẩn đoán suy đa phủ tạng và chỉ định chuyển tuyến.
Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo huyện Đồng Văn đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhi. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân không ăn quả hồng châu rừng, các loại quả không rõ nguồn gốc.
Hồng châu là loại cây thường mọc ở khu vực núi đá. Cây còn có các tên gọi khác như cây rom, mề gà, khua mật, móc quạ.
Loài cây này thuộc dạng dây leo, thân màu xanh nhạt, có gai nhọn. Khi quả chín có màu tím và mềm.
Độc tố của quả hồng châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp.