Xuất hiện trên truyền hình quốc tế
Một trong những cột mốc rất quan trọng đưa chiếc bánh mì Phượng vươn ra thế giới chính là khi cố đầu bếp kiêm người dẫn chương trình nổi tiếng Anthony Bourdain (Mỹ) đến Việt Nam ăn thử và hết lời khen ngợi.
Cơ duyên với vị đầu bếp nổi tiếng này từng được bà Trương Thị Phượng, chủ tiệm chia sẻ với chúng tôi hồi năm 2021. Hơn 15 năm trước, ông Anthony Bourdain đến Hội An, Quảng Nam và thưởng thức bánh mì Phượng, khi đó vẫn còn bán trong chợ.
Sau nhiều lần lặng lẽ quay lại để thưởng thức, đánh giá, năm 2009, ông Anthony Bourdain quay lại cùng ekip truyền hình Mỹ để làm chương trình “Anthony Bourdain: No Reservations” trên kênh Travel Channel.
“No Reservations” là chương trình du lịch và ẩm thực thu hút lượng người xem nhiều bậc nhất tại Mỹ, với 2 giải thưởng Emmys dành cho tác phẩm truyền hình và nhiều đề cử khác. Trong gần 2 phút ghi hình bánh mì Phượng, ông Anthony Bourdain gọi đây là "loại bánh ngon nhất thế giới".
Sau đó, một kênh truyền hình Hàn Quốc cũng từng chọn tiệm bánh mì Phượng là điểm ghi hình cho chương trình khám phá ẩm thực của họ.
Sau hiệu ứng của những chương trình truyền hình này, bánh mì Phượng đã phát triển nhảy vọt, trở thành thương hiệu ẩm thực được ưu thích đối với nhiều du khách.
Trên website Tripadvisor.com, nền tảng du lịch lớn nhất thế giới với 490 triệu lượt người dùng mỗi tháng (số liệu của Jumpshot về các trang web TripAdvisor toàn cầu, tháng 4 năm 2019), hiện có gần 4.000 đánh giá về trải nghiệm, chất lượng của bánh mì Phượng và xếp hạng 4,5/5 điểm.
Đa số ý kiến phản hồi tốt về bánh mì Phượng, cho rằng dù bánh mì là thức ăn quen thuộc nhưng họ ấn tượng bởi hương vị, toping đầy đặn, hòa quyện với nước sốt độc đáo, thịt lợn giăm bông và pate đa dạng. Dù phải chờ đợi, xếp hàng lâu để mua nhưng họ vẫn vui vẻ.
Du khách từng cảnh báo nguy cơ ngộ độc
Anh Lê Hảo, hiện sống tại Mỹ chia sẻ trên Facebook: "Chúng tôi vừa du lịch đến Hội An ngày 12.9 và được giới thiệu là bánh mì Phượng rất ngon và nổi tiếng, ai cũng phải ăn một lần cho biết".
“4 người chúng tôi đã mua ăn thử, sau đó 2 người bạn tôi đã nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, 2 người còn lại cũng ngộ độc thực phẩm nhưng nhẹ hơn. Tôi thật sự rất thất vọng” – anh Lê Hảo chia sẻ.
Bà Margaret (sinh năm 1953, người Úc) cùng bạn của mình ăn bánh mì Phượng chiều 11.9 đều bị đau bụng, "đi ngoài" nhiều lần, cũng tỏ ra vô cùng thất vọng. Cả 2 người này hiện đang điều trị tại Khoa nội B, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức.
Trước đó, nhiều khách hàng cũng để lại phản hồi, đánh giá không tốt trên web TripAdvisor và trang facebook chính thức của bánh mì Phượng, bao gồm cả cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm, dị ứng với các thành phần trong bánh mì Phượng.
Người dùng Thuy An bình luận trên trang Facebook bánh mì Phượng hồi tháng 8.2023: “Trong bánh mì có đậu phộng, con gái tôi ăn mới 2 miếng nhỏ mà đau bụng ói suốt cả đêm. Bình thường trong bánh mì thịt không bao giờ có đậu phộng. Ai bị dị ứng đậu phộng thì cẩn thận”.
Hồi cuối năm 2021, trên trang Facebook cá nhân (được cho là) của chủ quán bánh mì Phượng đã có bài viết xin lỗi về thái độ không tốt của nhân viên đối với khách hàng.
Bà Lê Thị Hồng Cẩm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đến 14h ngày 14.9, số người ngộ độc khi ăn bánh mì Phượng đã lên đến hơn 100 người. Hiện đa số bệnh nhân tình trạng sức khỏe ổn định.