Chương trình sữa học đường được thực hiện từ rất sớm tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Mỹ… giúp phát triển thể lực, tầm vóc của nhiều thế hệ và tạo thói quen sử dụng sữa hàng ngày cho trẻ em. Hiện tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, thể nhẹ cân, thiếu máu,… vẫn ở mức rất cao so với thế giới (cụ thể tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi lên tới 24,6% - nguồn: Viện Dinh dưỡng 2015), do đó mỗi ngày được bổ sung ít nhất 1 hộp sữa, thông qua thực hiện chương trình sữa học đường là cần thiết.
Theo PGS.TS Bùi Thị Nhung - Trưởng khoa Dinh dưỡng Trường học, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Sữa là một trong tám nhóm thực phẩm được khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày, có mặt trên tất cả tháp dinh dưỡng ở mọi lứa tuổi. Sữa quan trọng và dễ tiếp thu của giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì.
Bà Nhung dẫn chứng, bữa ăn học đường được Nhật Bản thực hiện từ năm 1954, mỗi bữa trưa trẻ mầm non, tiểu học được uống 200 ml, sau 40 năm áp dụng, người Nhật đã tăng chiều cao thêm 10 cm, tuổi thọ ở mức cao nhất thế giới.Vì vậy bà Nhung khuyến nghị: Tại VN trẻ mầm non nên sử dụng 3-4 đơn vị sữa một ngày, trẻ 6-7 tuổi sử dụng 5 đơn vị sữa, trẻ 9-11 tuổi sử dụng 9 đơn vị sữa một ngày.
Giảm suy dinh dưỡng tăng thể lực, chiều cao
Hiện nay, khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi. Tỷ số canxi/phospha của khẩu ăn hiện thấp làm giảm khả năng hấp thủ và chuyển hóa canxi trong xương, gây ra tình trạng thấp còi. Với nhu cầu canxi 1.000 mg/ngày của học sinh tiểu học, việc cho trẻ uống thêm ít nhất một ly sữa mỗi ngày là hợp lý . Với những trường đã thực hiện cho học sinh uống sữa hàng ngày, nhất là các trường mầm non vẫn hoàn toàn có thể tham gia chương trình “Sữa học đường”. Và, một bữa sữa tại trường trước đó có thể chuyển sang sữa chua hoặc phô-mai.
Về lo lắng sữa gây béo phì và dậy thì sớm ở trẻ, bà Nhung khẳng định việc dậy thì sớm của trẻ liên quan hormone tồn dư trong rau, thịt gà, thịt lợn của bữa ăn hàng ngày. Hiện chưa có bài báo quốc tế nào đăng thông tin về mối liên hệ giữa sữa và dậy thì sớm. Bà Nhung cho biết đã trực tiếp nghiên cứu “Mối liên quan giữa gen nhạy cảm béo phì và tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em Hà Nội” kết quả cho thấy: trẻ em Thủ đô béo phì do ăn nhiều, ăn thức ăn nhanh. Cụ thể: 100 ml cung cấp khoảng 70 kCal, một chai nước ngọt 260 kCal, một chiếc bánh bao 409 kCal, một bát xôi 712 kCal (tương đương 1.000 ml sữa). Trẻ được uống sữa trong bữa phụ sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng, vi chất hơn ăn bánh quy, bánh giò... vì các thực phẩm kia chỉ có năng lượng, chất béo chứ không có canxi. Trong khi đó, trẻ em rất cần canxi động vật để hỗ trợ phát triển xương.
Chương trình “Sữa học đường” còn góp phần bảo đảm công bằng, an sinh xã hội. Chi phí sẽ chỉ bằng 1/2 chi phí mua sữa ở ngoài hoặc thấp hơn. Đối với các trường hợp gia đình chính sách, hộ nghèo sẽ được nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ 100% chi phí theo qui định của chương trình, đảm bảo mọi trẻ em đều được bổ sung nguồn dinh dưỡng thiếu hụt.
Với chương trình “Sữa học đường” tất cả trẻ em trong độ tuổi mầm non và tiểu học đều được uống sữa để phát triển. Chương trình được xã hội hóa, với sự tham gia của nhà nước, doanh nghiệp và gia đình phụ huynh học sinh. Như vậy tất cả trẻ em trong lớp, trường học đều được uống sữa, không có trường hợp em được uống, không uống. Tại Hà Nội đơn vị xây dựng các tiêu chuẩn vi chất để bổ sung vào Sữa học đường cho học sinh Hà Nội là Viện Dinh dưỡng quốc gia, Cục vệ sinh An toàn thực phẩm. Các chi cục của TP chịu trách nhiệm tiền kiểm, hậu kiểm và quản lý việc triển khai cung ứng sữa.