Chiều 4.7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế Đắk Lắk vừa nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.
Cụ thể, vào lúc 14h ngày 2.7.2022, có 5 người nhậu tại số nhà 51, đường Cao Thắng, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.
Thực đơn các món nhậu bao gồm: Ấu trùng ve sầu do anh T. ở Buôn Rư, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar mang đến và nhờ quán chế biến. Ngoài ra, bữa nhậu này còn các món như: Bắp xào, sụn heo chiên, dế rang.
Đến 16h30 ăn cùng ngày, người đầu tiên bắt đầu có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị với các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn, nôn, co giật.
Đến 21h ngày 2.7.2022 có tổng cộng 5 người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 3 người phải nhập vào các bệnh viện khác nhau để điều trị như: Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Tính đến 17h ngày 3.7.2022, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc đều đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Cụ thể, các bệnh nhân bao gồm: Anh T., ở Buôn Rư, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar; anh L., ở phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột; anh S., ở phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột. Các bệnh nhận đang được điều triệu các chứng nặng như: Đau bụng, buồn nôn, nôn, co giật, chóng mặt, nói nhảm, hôn mê.
Mặt khác, 2 người cùng ăn bữa ăn trên qua điều tra cũng có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như: Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nhưng tự điều trị tại nhà. Hiện tại tình trạng sức khỏe của 2 người này đã tạm ổn.
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm nêu trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai hoạt động điều tra xác minh, cập nhập tình hình liên quan, diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân và báo cáo kịp thời các biện pháp chuyên môn để xử lý.
Qua điều tra xác minh ban đầu, thức ăn nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là ấu trùng ve sầu.