Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường gặp
Một số triệu chứng có thể do ngộ độc thực phẩn như: Đau bụng, nôn mửa, bệnh tiêu chảy, buồn nôn, co thắt dạ dày, mất nước, sốt nhẹ...
Các triệu chứng này có thể bắt đầu khi mẹ bầu ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm sau vài giờ hoặc vài ngày. Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng tìm đến các bác sĩ để có những loại thuốc phù hợp, không tự tiện mua thuốc bên ngoài, có thể sẽ làm hại đến thai nhi.
Làm thế nào để chúng ta ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm?
Không nên sử dụng các sản phẩm đã hết hạn hoặc để lâu ngày như bánh mì, rau củ. Có thể bạn không nhìn thấy, nhưng mốc có thể hình thành và phát triển trong thực phẩm ngay sau khi hết hạn. Tốt hơn hết bạn nên ăn hết thực phẩm trước khi hết hạn sử dụng và chỉ mua với số lượng ít để không gây lãng phí.
Không mua các mặt hàng dễ hư hỏng với số lượng lớn chỉ vì chúng đang được giảm giá hoặc "mua một tặng một". Điều này không chỉ gây lãng phí lương thực, tiền của mà còn có thể gây hại cho mẹ bầu và bé.
Để rã đông thịt hoặc cá đến đúng khoảng thời gian và nấu chín kịp thời. Không để ở nhiệt độ bình thường trong thời gian dài vì có nhiều nguy cơ bị nhiễm vi trùng, đặc biệt là với thức ăn động vật.
Luôn sử dụng khay đựng riêng biệt. Một khay riêng cho rau và trái cây, một cho thực phẩm động vật. Sử dụng cùng một khay sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm chéo.
Đối với thớt cắt đồ ăn, bạn có thể sử dụng hai mặt, mặt này cắt rau và trái cây, mặt kia dành cho thực phẩm động vật, tránh nhầm lẫn.