Lên bản Mông giã bánh dày đón tết

Hoàng Huế |

Người Mông ở Tây Bắc đã rậm rịch chuẩn bị tết từ tháng 10, tháng 11 âm lịch. Trong dịp tết, họ sẽ làm những món ăn rất đặc biệt để thờ cúng tổ tiên, cảm ơn trời đất. Khắp bản, người lớn, trẻ nhỏ rộn ràng chuẩn bị đón tết, xiêm áo rực rỡ và cùng nhau làm bánh dày, bánh ngô.

Bánh dày theo tiếng Mông có tên là “pé” hoặc “dúa”. Người Mông quan niệm bánh dày là biểu tượng của tình yêu thủy chung, cũng có quan niệm cho rằng bánh là biểu tượng của sự sống, của mặt trăng, mặt trời. Dù người Mông ở mỗi nơi quan niệm một cách nhưng trong suy nghĩ của họ, bánh dày là loại bánh quý, được trân trọng và tôn kính.

Những thanh niên Mông đang giã bánh dày. Ảnh: Tuấn Anh

Bánh dày là loại bánh không thể thiếu trong mâm cơm tết của mọi gia đình. Họ quây quần giã bánh dày, nặn bánh dày và cùng nhau ăn bánh.

Nhiều bản Mông còn tổ chức lễ hội thi giã bánh dày cho thanh niên trai tráng. Theo họ, bánh dày là loại bánh mang nghi thức tâm linh, cúng lễ nên thi giã bánh dày là truyền thống, là hội thi cho thanh niên trổ tài, cầu mong may mắn. Đàn ông thanh niên giã bánh, phụ nữ nặn bánh, rán bánh rồi mời cả bản, cả dòng họ thưởng thức những chiếc bánh ngon.

Cối giã bánh dày. Ảnh: Tuấn Anh
Mọi người quây quần nặn bánh. Ảnh: Tuấn Anh

Bánh dày được làm từ gạo nếp nương. Bà con người Mông sau khi thu hoạch lúa nương, chọn những mẻ gạo nếp to, tròn đều, thơm lừng, phơi khô, cất kĩ rồi dịp tết đem làm bánh.

Sau khi rửa sạch, ngâm nước chừng vài tiếng, đem gạo đồ thành xôi, sau bỏ xôi vào cối gỗ, giã nhuyễn cho đến khi gạo quyện vào nhau, dẻo mịn thành một khối. Khi giã xong, người phụ nữ lấy lá chuối rừng hoặc lá dong gói bánh thành những chiếc to, tròn, đều nhau.

Rán bánh để mời khách. Ảnh: Tuấn Anh
Bánh dày được cắt thành miếng chuẩn bị đem rán. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh dày để cúng lễ và tặng họ hàng, khách quý dịp tết. Bánh dẻo, mịn, thơm lừng hương vị núi rừng. Khi ăn, có thể ăn luôn hoặc đem nướng trên than củi, rán với mỡ lợn cho nóng giòn. Dù ăn kiểu nào, chiếc bánh cũng dậy mùi thơm nồng hấp dẫn, mềm mịn và đậm đà khó quên.

Khi cả dòng họ, cả gia đình quây quần bên mâm cơm tết, với những chén rượu ngô say thơm, những món ăn truyền thống của dân tộc Mông từ bao đời để lại, món bánh dày đơn giản với hương vị nhẹ nhàng góp thêm phần quan trọng cho khẩu vị ngày tết vùng cao đầy nắng gió.

 


Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Bánh rợm người Tày - hương vị của niềm thương nhớ

Hoàng Huế |

Bánh rợm của người Tày là thứ bánh vô cùng phổ biến, mộc mạc mà để lại biết bao thương nhớ. Ngày tết, món bánh rợm là biểu tượng của sự no đủ và ấm êm.

Ấm lòng bánh thắng dền Hà Giang

Đỗ Thảo |

Bát bánh thắng dền dân dã ấm bụng, ngọt ngào cùng dăm ba câu chuyện vui vẻ, tiếng cười nói bên bếp lửa bập bùng đã xua tan cái lạnh se sắt của Hà Giang ngày đầu thu, sưởi ấm tình người, tình đời giữa sương lạnh cao nguyên đá.

Thưởng thức bánh căn bên lò than ấm nóng giữa Đà Lạt se lạnh

THÙY CHI |

Bánh căn là món ăn rất đỗi quen thuộc, bình dân, nhưng có sức hút đặc biệt có thể khiến người ta đợi chờ cả gần một tiếng đồng hồ bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan ra lò để thưởng thức.

Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo

Đỗ Thảo |

Tam Đảo được biết tới là vùng đất của su su, những giàn su su bất chấp sỏi đá, cỏ rừng, cứ tươi tắn, xanh ươm. Ngọn su su, quả su su được chế biến thành những món ăn ngon. Nhưng ít ai biết rằng Tam Đảo còn có một loại bánh đặc biệt được chế biến từ chính đặc sản của vùng đất này, là bánh su su.

U20 Syria ăn mừng phấn khích sau trận thắng U20 Việt Nam

HOÀNG HUÊ |

Các cầu thủ U20 Syria ăn mừng phấn khích sau trận thắng 1-0 trước U20 Việt Nam ở lượt trận cuối bảng A vòng loại U20 châu Á 2025 tối 29.9.

Cập nhật giá vàng sáng 30.9: Vàng nhẫn giữ đỉnh

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng sáng 30.9: Giá vàng nhẫn tròn vẫn neo trên ngưỡng kỷ lục, vàng miếng SJC tiếp tục đi ngang.

Ca sĩ và cách giữ hào quang

NGỌC DỦ |

Với những ca sĩ có giọng hát nhưng để được khán giả chú ý, họ thường chọn các gameshow, cuộc thi âm nhạc thử sức nhằm đạt một danh hiệu (quán quân, á quân).

Tràn lan tiếp thị nói quá về sản phẩm chăm sóc da

NGUYỄN LY |

TPHCM - Với các sản phẩm chăm sóc da, nếu người bán không hiểu rõ nguồn gốc, công dụng trước khi tiếp thị, thì người chịu thiệt là khách hàng.

Bánh rợm người Tày - hương vị của niềm thương nhớ

Hoàng Huế |

Bánh rợm của người Tày là thứ bánh vô cùng phổ biến, mộc mạc mà để lại biết bao thương nhớ. Ngày tết, món bánh rợm là biểu tượng của sự no đủ và ấm êm.

Ấm lòng bánh thắng dền Hà Giang

Đỗ Thảo |

Bát bánh thắng dền dân dã ấm bụng, ngọt ngào cùng dăm ba câu chuyện vui vẻ, tiếng cười nói bên bếp lửa bập bùng đã xua tan cái lạnh se sắt của Hà Giang ngày đầu thu, sưởi ấm tình người, tình đời giữa sương lạnh cao nguyên đá.

Thưởng thức bánh căn bên lò than ấm nóng giữa Đà Lạt se lạnh

THÙY CHI |

Bánh căn là món ăn rất đỗi quen thuộc, bình dân, nhưng có sức hút đặc biệt có thể khiến người ta đợi chờ cả gần một tiếng đồng hồ bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan ra lò để thưởng thức.

Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo

Đỗ Thảo |

Tam Đảo được biết tới là vùng đất của su su, những giàn su su bất chấp sỏi đá, cỏ rừng, cứ tươi tắn, xanh ươm. Ngọn su su, quả su su được chế biến thành những món ăn ngon. Nhưng ít ai biết rằng Tam Đảo còn có một loại bánh đặc biệt được chế biến từ chính đặc sản của vùng đất này, là bánh su su.