Bạn có biết, uống vitamin C vào cơ thể nó sẽ được hấp thụ rất nhanh. Khi đã bão hòa thì số dư thừa sẽ bị nước tiểu bài tiết ra ngoài rất nhanh. Nếu mỗi ngày bạn dùng 1g vitamin C trong một thời gian dài thì sẽ có nguy cơ bị sỏi thận.
Ngoài ra, còn rất nhiều tác hại nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin C vào cơ thể.
Sẽ không có lại nếu đúng liều lượng. Nên nhớ liều lượng này: Người lao động bình thường cần 75mg/ngày; phụ nữ có thai 100 - 120mg/ngày.
Khi dùng liều cao để điều trị chống nhiễm khuẩn hay ngăn ngừa ung thư 150mg/ngày. Người lao động nặng, người nghiện thuốc lá, người bệnh đang thời kỳ hồi phục tổn thương cần 200mg/ngày.
Nhu cầu vitamin C mỗi ngày từ trẻ sơ sinh đến 3 tuổi, cơ thể của chúng cần từ 25 - 30mg, từ 4 - 18 tuổi, nhu cầu cần từ 30 - 40mg, người lớn trung bình 45mg mỗi ngày.
Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin C mỗi ngày là 50mg, khi nuôi con bú là 70mg. Để đảm bảo số lượng vitamin C cho cơ thể hoạt động, hàng ngày cần thiết phải cung cấp đủ lượng vitamin C trong khẩu phần ăn.
Nếu khẩu phần ăn vì lý do nào đó không cấp đủ lượng vitamin C thì cần tìm cách bổ sung nhưng không được dùng dư thừa. Nếu vượt quá liều lượng sẽ gây hại cho cơ thể.
Nhiều người khi đi khám bác sĩ thấy bác sĩ kê bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng, thì mua vitamin uống hàng ngày thay nước. Chị em phụ nữ còn lạm dụng vitamin C uống lượng nhiều và thường xuyên bởi cho rằng vitamin C chống tia cực tím giúp da dẻ trắng hồng bớt nếp nhăn.
Có người còn bảo tiêm tĩnh mạch vitamin C hay các chế phẩm có thành phần “C” sẽ làm đẹp da. Tất cả những việc lạm dụng vitamin C đều rất nguy hiểm, từng có trường hợp tử vong vì tiêm vitamin C.
Bổ sung vitamin C cần lưu ý điều gì?
Quá liều có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày gây cồn cào, viêm loét. Cũng có thể gây sỏi tiết niệu loại sỏi oxalate đặc biệt với loại C dạng sủi. Ngoài ra vitamin C cũng gây thải nhiểu urat dễ bị bệnh Gout hoặc sỏi thận loại urat.
Với các dạng thực phẩm chức năng chỉ dùng để hỗ trợ điều trị không thể dùng như thực phẩm thông thường ăn uống hàng ngày.
Lưu ý khi uống vitamin C không nên ăn gan lợn bởi vitamin C là một loại vật chất kết cấu rượu etilen, dễ bị ô xy hóa phá hoại. Khi gặp vi lượng kim loại (như đồng, sắt, ion…) thì ôxy hóa càng nhanh, đặc biệt là ion đồng, cho dù vi lượng có tồn tại thì cũng làm cho nó ôxy hóa nhanh gấp trên 1 nghìn lần. Gan là vật chất có nhiều chất đồng nhất. Cứ 100g gan lợn thì có 2,3mg đồng. Nếu cùng ăn gan lợn với vitamin C sẽ bị ôxy hóa, làm cho nó mất đi tác dụng của cả 2.
Ở vùng cao Quảng Nam, nơi cái ăn, cái mặc còn thiếu thốn, mỗi ngày đến lớp với học sinh dân tộc thiểu số là cả hành trình vượt khó để chinh phục con chữ.
TPHCM - Ngày 14.9, Hành trình Gumball 3000 đã diễn ra ở đường Lê Lợi, Quận 1 thu hút hàng ngàn người đến chiêm ngưỡng 120 siêu xe từ nhiều nước trên thế giới.
UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định đình chỉ công tác đối Chủ tịch UBND xã Trung Lèng Hồ và Pa Cheo do vi phạm quy định phòng, chống bão lũ.