Từ Đà Nẵng đến địa điểm hội chợ bằng xe ôtô đi gần 5 giờ đồng hồ, băng đồng vượt núi, nhưng hàng trăm người từ khắp cả nước vẫn tìm về để đấu giá, mua từng củ sâm, giá đắt hơn cả vàng. Một lạng sâm tươi trồng từ 5-10 năm giá dao động từ 70 triệu -250 triệu đồng, nhưng không đủ để cung ứng.
Theo Trung tâm Sâm Việt Nam, đến thời điểm này thế giới đã xác nhận sâm Ngọc Linh là một trong 5 loại sâm cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... tốt nhất thế giới về chất lượng và dược tính chữa bệnh cao. Loại sâm này được một bác sĩ phát hiện trong chiến tranh và góp phần phục hồi sức khỏe cho hàng vạn cán bộ chiến sĩ khu 5 lúc bấy giờ.
Theo ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch huyện Nam Trà My - thủ phủ cây sâm Ngọc Linh, hiện có 50 hộ dân bản địa sở hữu vườn sâm, và tất cả đều là tỉ phú, với tài sản từ 20 tỉ đồng cho đến trên 500 tỉ đồng. Bình quân hiện nay, 1ha sâm có giá trị 70-75 tỉ đồng… Một năm thị trường tiêu thụ tới 2.000 tỉ đồng (phần lớn là sâm củ). Hiện nay huyện Nam Trà My đã quy hoạch 15.000ha trồng sâm trong các năm tới, nhằm nâng cao năng lực cung ứng cho người có nhu cầu.
Đầu năm 2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia để gia công, chế biến, nâng cao giá trị loại sâm này, bán ra thị trường bên ngoài, đồng thời giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Dự kiến trong giai đoạn 2014 - 2020 hướng đến mục tiêu tổng quát là: “Bảo tồn nguồn gen gốc sâm Ngọc Linh; khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước…”. Chính phủ cũng đã cho phép địa phương xây dựng dự án vùng sâm, kết hợp với công nghệ chế biến để nâng cao giá trị… Thế nhưng cho đến thời điểm này, cây sâm quý Ngọc Linh cũng chỉ mới quẩn quanh ở cấp huyện (miền núi), với mỗi năm một hội chợ bán trực tiếp thổ sản để người tiêu dùng… ngâm rượu.
Nằm cùng bảng top 5, trên thị trường, loại thiên sâm Hàn Quốc do Chính phủ sản xuất, đóng hộp ở dạng khô (đã qua chế biến) giá khoảng 80 triệu đồng/300g (3 lạng), trong khi sâm Ngọc Linh chỉ có bán tươi từ vườn với bình quân khoảng 70 triệu đồng/kg. Quả là một lãng phí quá lớn, nếu cứ để cây sâm Ngọc Linh tiếp tục quẩn quanh với quy mô cấp huyện như hiện nay.