Kiểm soát ngày sử dụng
Một trong những nguyên tắc đầu tiên chính là đảm bảo kiểm soát được ngày sử dụng sữa. Hãy đánh dấu ngày trên mỗi bịch sữa để theo dõi trước khi cho con sử dụng. Theo Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam, ở mỗi thời điểm vắt sữa sẽ có thời gian bảo quản và sử dụng khác nhau.
Cụ thể, nếu sữa mẹ vắt ra trong nhiệt độ từ 25-35 độ C, sữa sẽ giữ được khoảng 6-8 tiếng. Sữa mẹ nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C sẽ giữ được từ 3-5 ngày. Trong trường hợp muốn bảo quản sữa mẹ lâu hơn, có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh và có thể sử dụng trong vòng 3 tháng.
Nếu có điều kiện, các bà mẹ nên sử dụng tủ đông chuyên biệt cho việc bảo quản sữa với nhiệt độ lý tưởng -18 độ C, khi đó, sữa sẽ được bảo quản đến 6 tháng.
Rã đông sữa đúng cách
Nhiều bà mẹ Việt thường phạm phải sai lầm khi rã đông sữa bằng lò vi sóng hoặc cho vào nồi đun sôi. Điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ do sữa đun sôi sẽ mất hết các chất dinh dưỡng và sẽ khiến trẻ bị bỏng. Một trong những phương pháp xử lý đúng cách khi rã đông sữa là làm ấm từ từ.
Cần lưu ý, nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập, bạn hãy rửa tay và thường xuyên làm sạch các dụng cụ trước khi tiến hành rã đông.
Phương thức rã đông cũng khá đơn giản, các bà mẹ để sữa từ ngăn đá sang ngăn mát giúp sữa tan dần từ 8-10 tiếng. Sau khi sữa tan đá, hãy cho vào bình hâm (hoặc đun cách thủy) trước khi cho trẻ bú.
Ngoài ra, trong quá trình hâm nóng sữa cho trẻ, tránh không được lắc mạnh bình dễ làm đứt gãy cấu trúc các kháng thể sữa bên trong. Đồng thời, nếu bé bú không hết, nên bỏ sữa thừa đi và tuyệt đối không được cất đi rồi lại sử dụng lại.