Mực khô là một trong những món ăn được ưa chuộng trong mùa hè của nhiều gia đình. Mực khô có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cũng như chất khoáng vi lượng như sắt, kẽm, mangan... Do đó, đây cũng làm món ăn được nhiều người lựa chọn làm quà tặng dành tặng người thân, bạn bè mỗi khi đi du lịch tại các vùng biển.
Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại mực khô với chất lượng khác nhau nên việc chọn những con mực khô ngon, chất lượng không phải dễ dàng. Nếu chọn không khéo, các bà nội trợ rất dễ mua phải những con mực khô kém chất lượng. Dưới đây là gợi ý về 3 cách chọn mực khô ngon do mà các bà nội trợ có thể tham khảo.
Màu sắc
Đầu tiên, để lựa chọn được con mực khô ngon, các bà nội trợ nên quan sát về màu sắc. Theo đó, mực khô được phơi từ khi còn tươi, ở phần bụng sẽ có màu trắng, lưng màu hồng nhạt và có thể xuất hiện một vài chấm đen. Còn nếu mực khô bị bợt hết phần trắng ở bụng, thân có màu xám xịt thì đây là mực đã chết trước khi phơi khô nên sẽ không đảm bảo chất lượng.
Ngoài ra, mực khô có màu vàng đậm cũng không phải loại mực khô ngon vì đây là loại để lâu, dẫn đến giảm hết chất dinh dưỡng, thịt dai và kém độ ngọt tự nhiên.
Mùi thơm
Đối với loại mực khô ngon, khi các bà nội trợ cầm trên tay sẽ thấy phủ một ít lớp phấn trắng và có mùi thơm lưu lại khá lâu. Bởi lẽ, mực tươi khi được phơi nắng sẽ có mùi hương đặc trưng, cộng với vị mặn nhẹ của muối của nước biển sẽ khiến mực khô có mùi thơm.
Ngược lại, với loại mực không đảm bảo về chất lượng sẽ không có mùi hương lưu dù là đưa sát mũi để ngửi.
Kết cấu
Bên cạnh 2 yếu tố trên, khi chọn mực khô, các bà nội trợ cần lưu ý lựa chọn những con mực có kết cấu đầu gắn liền thân, râu mực có màu trắng.
Hãy dùng tay kéo cắt thử để kiểm tra kết cấu về độ chắc chắn của thịt mực vì hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại mực khô dùng keo gắn đầu và thân mực lại với nhau.
Ngoài ra, mực khô ngon thường có thân thẳng, dày thịt, có màu hồng nhạt. Đây chính là con khô mực đảm bảo về chất lượng và độ tươi ngon.