Rau tươi
Chúng ta không nên cho những loại rau lá xanh vào nồi chiên không dầu vì nó sẽ không chín đều.
Nếu muốn làm chín rau bằng nồi chiên không dầu hãy chọn những loại rau có độ nặng như: Bí ngòi, bông cải xanh.
Các loại ngũ cốc
Một số loại ngũ cốc như gạo, mì sẽ rất giòn sau khi cho vào nồi chiên không dầu, nhưng đây đều là những thực phẩm cần được nấu chín trước khi cho vào nồi chiên không dầu.
Trong khi đó, cơ chế nấu nướng của nồi chiên không dầu là nấu chín bằng cách làm khô thực phẩm. Vì vậy, chúng ta không nên nấu những món ăn cần nước như gạo, mì bằng nồi chiến không dầu vì món ăn sẽ mất đi vị ngon vốn có.
Thực phẩm còn nguyên miếng, nguyên con
Những thực phẩm có kích thước lớn thường khó vừa với lòng nồi chiên không dầu. Kể cả khi miếng thịt có vừa với lòng nồi thì thịt vẫn khó có thể chín đều, phần thịt ở gần bộ phận làm nóng sẽ dễ bị cháy, còn phần ở xa thì chỉ vừa chín tới.
Không khí trong nồi chiên không dầu cần có chỗ để lưu thông, chính vì vậy hãy cắt thực phẩm thành những miếng có kích thước vừa phải sau đó mới cho vào nấu.
Thực phẩm có vị chua, giàu axit
Những thực phẩm giàu axit như: Chanh, giấm... không nên cho vào nồi chiên không dầu ngay cả khi đã dùng giấy bạc để lót.
Lý do là vì giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi tiếp xúc với axit trong thực phẩm nó sẽ sinh ra phản ứng ăn mòn giấy bạc. Điều này sẽ khiến cho nhôm có thể ngấm vào thức ăn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.