Trong mâm cỗ cúng vào ngày Tất niên, bên cạnh các món ăn như thịt gà luộc, canh măng, đĩa thịt, chả lụa,...xôi gấc cũng là một trong những món không thể thiếu.
Để nấu được một đĩa xôi gấc ngon, có màu đỏ đẹp, các bà nội trợ cần phải biết cách chọn và mua gấc.
Một quả gấc ngon sẽ thường sẽ trông to, tròn, gai nở đều các bà nội trợ nên mua những quả nặng khoảng 1kg.
Quả ngon, khi chín sẽ có màu đỏ tươi, phần cuống vẫn tươi nguyên, không bị héo.
Để kiểm tra kỹ hơn xem gấc có chuẩn hay không, khi chọn gấc mọi người hãy cầm gấc lên, nếu thấy nặng tay và ấn vào thấy vỏ cứng thì đó là những quả gấc chín ngon. Còn nếu cầm lên thấy vỏ chỗ mềm chỗ cứng, cuống héo thì đó là những quả đã để lâu quả, dễ bị hỏng.
Tránh mua những quản đã bị vỡ hoặc dập vì khi mua về sẽ không để được lâu.
Một quả gấc lành lặn, không bị dập, nát thời gian bảo quản cũng sẽ được lâu hơn, thậm chí sau khi mua về có thể để được đến cả tháng. Nhưng nếu gấc đã bị vỡ hoặc dập thì sau khoảng 1 đến 2 ngày là gấc sẽ hỏng.
Để bảo quản gấc được lâu hơn, các bà nội trợ có thể lấy phần nhân gấc bên trong rồi dùng dao tách bỏ hột chỉ lấy phần thịt gấc.
Tiếp đó cho thịt gấc vào cối xay nhuyễn để cho phần thịt sát hột bên trong được thấm đều màu rồi chia nhỏ gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm, khay đá hoặc túi ni lông gói kín lại. Cuối cùng chỉ cần bỏ chúng vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần. Khi cần sử dụng rã đông gấc ở nhiệt độ phòng hoặc dùng lò vi sóng.
Trên đây là một số mẹo để chọn và bảo quản gấc. Chúc các bà nội trợ chọn được gấc ngon để nấu xôi cho mâm cúng Tất niên.