Trong mâm cúng ngày Tất niên không thể thiếu bát canh nóng. Tuy nhiên, để giúp cho mâm cúng trông phong phú và đẹp mặt hơn, các bà nội trợ có thể nấu thêm một bát canh ngũ sắc bên cạnh canh miến hoặc canh mọc.
Nguyên liệu để nấu canh ngũ sắc đều là những loại rau củ quả quen thuộc. Để nấu được một bán canh ngũ sắc cần chuẩn bị: 150gr nấm rơm, 150gr nấm đông cô, 100gr đậu Hà Lan, 2 miếng đậu, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, hành, ngò và các loại gai vị: muối, hạt nêm chay, hạt tiêu.
Các bước nấu canh ngũ sắc chay:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
Nấm: cắt chân, rửa sạch; nấm rơm cắt đôi, nấm đông cô thái thành những miếng nhỏ, vừa ăn.
Cà rốt và củ cải: gọt vỏ rồi rửa sạch đó đó thái tròn hoặc cắt tỉa thành hình bông hoa.
Đậu Hà Lan: tước bỏ xơ rồi rửa sạch
Đậu: thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho cà rốt, củ cải vào rồi đảo nhanh và đều tay.
Tiếp đó, cho một ít muối vào gia vị vào rồi tiếp tục đảo đều để gia vị thấm hết vào nguyên liệu. Sau đó đổ nước vào chảo đun sôi.
Bước 2: Sau khi nước sôi, thả thêm nấm rơm, nấm đông cô, đậu Hà Lan và đậu vào chảo rồi nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn.
Bước 3: Sau khi đã đun sôi, múc canh ra bát rồi thái hành, ngò thật nhuyễn sau đó rắc hành, ngò và một chút hạt tiêu vào bát.
Vậy là chỉ cần qua 3 bước đơn giản, dễ thực hiện và những nguyên liệu dễ kiếm là chúng ta đã nấu được một bát canh ngũ sắc chay dâng lên bàn thờ tổ tiên vào ngày Tất niên.