Đổi vị bữa ăn với biến tấu thịt kho măng khô

Lê Hương |

Là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung nhưng đối với người miền Bắc hay miền Nam thì thịt kho măng khô lại là món thú vị để thay đổi bữa ăn.

Thịt kho măng khô là sự kết hợp hoàn chỉnh giữa độ béo của miếng thịt ba chỉ với măng khô dai giòn. Hòa quyện với đó là mùi hương của các gia vị ướp đặc trưng như mắm ngon, tương nhạt, hạt tiêu thơm… khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.

Để chuẩn bị thực hiện món ăn đặc biệt này, các bà nội trợ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 500gr thịt ba chỉ, 300gr măng khô, 2 củ hành khô, 3 cây hành lá, rượu trắng, nước hàng, đường, tương nhạt, muối, hạt tiêu và nước mắm ngon.

Nên ngâm măng từ 6 đến 8 tiếng trước khi nấu. Ảnh: Tuấn Đạt.
Nên ngâm măng từ 6 đến 8 tiếng trước khi nấu. Ảnh: Tuấn Đạt.

Việc đầu tiên sau các bà nội trợ cần làm chính là sơ chế măng. Chuẩn bị một nồi nước ấm (hoặc nước vo gạo là tốt nhất) rồi cho măng khô vào ngâm. Thời gian ngâm tối thiểu 6 tiếng hoặc để qua đêm cho măng mềm.

Trong quá trình ngâm nên thay nước 2 - 3 lần để măng sạch hơn. Riêng nếu chọn cách ngâm măng qua đêm thì nên rửa thật nhiều nước vào sáng ngày hôm sau. Cho măng vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ, rửa với nước lạnh và để ráo.

Kế tiếp, chuẩn bị thịt ba chỉ bằng cách rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, thái thịt thành từng miếng vuông vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, bóc vỏ hành tím và đập dập cùng gừng cạo sạch vỏ rồi cho đảo sơ dậy mùi và cho thịt heo vào đảo.

Đảo đều tay đến khi các mặt của thịt heo săn lại thì vặn nhỏ lửa, thêm vào đó 2 thìa cà phê nước màu, 50gr đường, 30ml nước tương nhạt, một chút muối cùng hạt tiêu, một thìa cà phê rượu trắng và một thìa cà phê nước mắm. Tiếp tục đảo đều để toàn bộ phần thịt được ngấm gia vị và dậy mùi thơm.

Cho chút nước sôi vào chảo sấp mặt thịt rồi đậy vung, để lửa liu riu khoảng 5 phút. Kiếm tra xem thịt đã mềm hơn bằng cách chọc đũa vào miếng thịt, nếu thấy có độ đàn hồi tức là đã đạt. Tiếp tục cho măng vào nồi và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Sau đó, đậy vung và đun thêm khoảng 45 - 60 phút với lửa nhỏ để đảm bảo măng và thịt cùng thấm đều gia vị.

Trước khi thưởng thức, các bà nội trợ có thể trình bày ra một đĩa trắng đẹp và trang trí thêm với chút hành lá, ít hạt tiêu lên trên rồi dùng với cơm nóng sẽ giúp các thành viên gia đình cảm thấy ngon miệng và chất lượng.

Lê Hương
TIN LIÊN QUAN

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 dễ nhớ và tối giản nhất

Ngọc Lê (TH) |

Hàng năm, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng chúng sinh.

2 điều nên học người Nhật về ăn uống giúp con phát triển chiều cao

Lê Hương |

Một vài bí quyết ăn uống của người Nhật sẽ giúp con trẻ sớm phát triển chiều cao.

Thay đổi bữa ăn gia đình cuối tuần với bún mọc thịt luộc

Tuấn Đạt |

Chỉ cần một chút công sức chuẩn bị là các bà nội trợ có thể đổi món cuối tuần cho gia đình với món bún mọc thịt luộc thơm ngon hấp dẫn.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.

Giám đốc công ty làm máy nhắn tin cho Hezbollah bị điều tra

Anh Vũ |

Công ty Gold Apollo, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đang bị điều tra liên quan đến vụ nổ hàng nghìn máy nhắn tin của lực lượng Hezbollah.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

VĐV bóng chuyền Nguyễn Thị Xuân và sự bền bỉ ở tuổi U40

NHÓM PV |

Góc nhìn thể thao số 181 có buổi trò chuyện với chủ công Nguyễn Thị Xuân về hành trình gắn bó với bóng chuyền cũng như dự định trong tương lai của tay đập 38 tuổi.