Bún mọc thịt luộc là món ăn phổ biến và được ưa thích của người miền Bắc. Mang vị ngọt thanh của nước hầm xương, với nguyên liệu đi kèm như thịt chân giò, dọc mùng và những viên mọc thơm ngon chế biến từ thịt lợn băm không quá cầu kỳ.
Các bà nội trợ huẩn bị nguyên liệu gồm 500gr bún, 500gr xương ống, 300gr thịt chân giò, 400gr giò sống (mọc), 20gr mộc nhĩ, 30gr nấm hương, 2 cây dọc mùng, cà chua 1-2 quả, một ít mùi ta (ngò rí) và hành lá. Gia vị sẽ có hạt nêm, nước mắm, mì chính và tiêu.
Cách sơ chế nguyên liệu cũng khá đơn giản với xương ống cần trụng qua nước sôi và ninh hầm chừng 60 phút, trong thời gian đó hớt bọt và cho chút muối để nước được trong. Sau đó cho thịt chân giò đã bó tròn vào luộc cùng.
Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái vát và ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó xả sạch lại với nước lạnh nhiều lần. Với cách làm này các bà nội trợ không cần phải vắt dọc mùng. Bên cạnh đó, có thể ướp dọc mùng với một chút nghệ cho dậy mùi hơn. Nấm hương cùng mộc nhĩ ngâm nước nóng rồi băm nguyễn. Sau đó, trộn nấm hương, mộc nhĩ với giò sống, nêm một chút gia vị và tiêu. Hành với rau mùi thái nhỏ, cà chua bổ múi cau to.
Kế tiếp bắc nồi lên bếp phi thơm hành, cho cà chua vào xào và dầm nhuyễn, chế nước dùng xương vào nồi rồi đun sôi, sau đó thả từng viên mọc. Sau khi đảm bảo mọi thứ đã chín, công đoạn cuối cùng cho tiếp dọc mục, nêm thêm gia vị vừa miệng là món bún mọc thịt luộc của bạn về cơ bản đã hoàn thành.
Bày ra bát bún đã trụng nước sôi, thịt chân giò thái mỏng, mọc cùng dọc mùng rồi chế nước dùng vào. Cho thêm chút hành lá cắt nhỏ và rau mùi, sau đó hãy cùng các thành viên gia đình thưởng thức bát bún thơm ngon, và món ăn sẽ càng tuyệt hảo hơn nếu ăn kèm vài chiếc quẩy giòn rụm.