Về nguyên liệu cần chuẩn bị 1 con gà tây, 0,5kg khoai tây, 0,5kg cà rốt, 1 củ hành tây to, 100gr gừng, 1 quả chanh vàng. Ngoài ra, các bà nội trợ phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các gia vị như muối, hạt tiêu, xì dầu, đường, sốt cà chua, mật ong và dầu ôliu.
Để chế biến gà tây nướng, trước tiên bắt đầu với việc sơ chế gà thật sạch. Nếu như gà mua từ siêu thị đã cấp đông lạnh, hãy để gà ra ngoài trước 4 tiếng để rã đông, giảm tránh việc xả nước làm tan đá. Sau đó, dùng muối tinh thoa xát đều lên mình gà tây, chà mạnh rồi rửa lại với nước. Hãy dùng kéo cắt gà cắt phần đầu, cổ, phao câu và chân gà và để ráo nước.
Tiếp tục gọt gừng và thái lát mỏng, lôt vỏ hành tây và thái múi cau. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rồi thái hình quân cờ. Đối với chanh vàng, các bà nội trợ rửa sạch bên ngoài rồi dùng dao sắc cắt khoanh mỏng vừa đủ.
Chuẩn bị một khay lớn, cho gà vào rồi lần lượt tẩm ướp các nguyên luyện gồm 5 thìa xì dầu, 2 thìa hạt tiêu, 3 thìa đường, 50ml rượu vang đỏ, 3 thìa mật ong, 5 thìa dầu ôliu, 3 thìa sốt cà chua, gừng lát cùng hành tây thái múi cau nhồi vào bụng gà. Sau đó, để gà ngấm gia vị trong vòng 3 tiếng đồng hồ hoặc nếu tốt nhất có thể để qua 1 đêm. Sau khi gà đã ngấm, tiếp tục và cho một nửa số khoai tây, cà rốt vào bên trong bụng gà thông, nửa còn lại bày ra bên cạnh khay nướng với các lát chanh vàng thái mỏng.
Cho gà vào lò nướng với nhiệt độ 200 độ C và quay trong vòng 1 tiếng. Hãy cẩn thận kiểm tra độ nóng của lò nướng mỗi 20 phút/ lần và phết mật ong lên trên mình gà có màu vàng đẹp mắt. Khi gà đã chín vàng, nguyên liệu trong bụng đảm bảo chín tới, có thể bày biện gà ra một đĩa lớn và cùng gia đình thưởng thức món ăn truyền thống của mùa lễ Giáng sinh.
Lưu ý rằng, món gà tây nướng sẽ ngon hơn khi dùng kèm với rượu vang đỏ cùng một vài món salad khác.