Chảo gang là một trong những đồ dùng nhà bếp không thể thiếu đối với gia đình. Tuy nhiên, không giống như một số bộ chảo thông thường, để có thể sử dụng chảo gang lâu bền, các bà nội trợ cần tôi dầu chảo thường xuyên và đúng cách. Việc tôi dầu sẽ giúp chảo gang có độ sáng bóng, giữ chống dính tốt trong khoảng thời gian dài. Các bà nội trợ cũng có thể tham khảo cách hướng dẫn tôi dầu sau để thấy hiệu quả mà nó mang lại.
Với chảo gang mới, các bà nội trợ cần lựa chọn giẻ rửa bát mềm để rửa sạch. Còn đối với chảo gang bị hàn gỉ thì nên sử dụng búi rửa bát bằng nhôm nhằm loại bỏ chỗ bị gỉ sét. Sau khi chà sạch, hãy rửa chảo bằng nước ấm thêm một lần nữa với một ít nước rửa bát pha loãng. Sử dụng khăn sạch để lau chảo rồi sau đó đem phơi khô trước khi tiến hành tôi dầu như bình thường.
Để tôi dầu cho chảo gang, các bà nội trợ cần làm nóng chảo sẽ giúp dầu thẩm thấu sâu hơn trên bề mặt chảo. Điều này sẽ giúp lớp dầu phủ bền dễ dàng và bảo vệ chảo gang được tốt hơn. Kế đến, cho vào chảo một thìa dầu rồi dùng khăn lau đều khắp bề mặt.
Dùng một chiếc khăn sạch khác để lau toàn bộ phần dầu còn dư trên bề mặt chảo gang. Nếu có thể hãy lau hai lần đảm bảo sao cho lớp dầu tôi chảo gang thật mỏng. Lớp dầu tôi càng mỏng, chảo gang càng bền và láng bóng.
Bước kế tiếp, các bà nội trợ hãy hong khô chảo bằng cách đặt chảo lên bếp, bật nhiệt độ cao và chờ cho đến khi chảo bốc khói và chuyển màu. Lưu ý trong quá trình hong khô chảo, nếu thấy chỗ nào trên chảo chảy dầu, hãy dùng khăn sạch lau thật kỹ.
Đặc biệt, kinh nghiệm dành cho các bà nội trợ khi tôi dầu chảo gang nên lựa chọn một số loại dầu tốt, mang lại hiệu quả cao như dầu hạt lanh, dầu quả bơ, dầu hạt nho… Nên tránh các loại dầu có nhiệt độ điểm khói thấp, nhiều chất dinh dưỡng gồm dầu olive, dầu nguyên chất...