Đồ dùng bằng gỗ
Đồ dùng bằng gỗ như đũa, thớt, thìa… là những vật dụng làm bếp quen thuộc của các bà nội trợ. Tuy nhiên, nếu không bảo quản hay vệ sinh đúng cách rất dễ khiến đồ dùng bằng gỗ bị nấm mốc, gây nguy hại đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Theo một số nghiên cứu, gỗ mốc chứa nhiều độc tố aflatoxin dễ gây ung thư cho người sử dụng.
Vì vậy, các bà nội trợ nên lưu ý sau khi rửa sạch các đồ dùng bằng gỗ hãy lựa chọn chỗ có ánh nắng để phơi khô các vật dụng. Sau khoảng thời gian sử dụng từ 6-12 tháng, nên thay thế vật dụng mới để đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho gia đình.
Miếng cọ rửa bát
Miếng cọ rửa bát cũng là vật đụng được sử dụng hàng ngày trong nhà bếp. Và việc tiếp xúc với nhiều loại thức ăn khác nhau lâu dài, miếng rửa bát tiềm ẩn nhiều nguy cơ tạo vi khuẩn và nếu không xử lý đúng cách, vi khuẩn sẽ có cơ hội bám dính vào bát đĩa, nồi niêu v.v...
Lời khuyên dành cho các bà nội trợ nên định kỳ 1 tuần 2 lần giặt miếng cọ rửa bát trong nồi đun sôi từ 3-5 phút và đem phơi ở nơi khô ráo trước. Ngoài ra, nên đổi miếng rửa bát sau 1-3 tháng sử dụng.
Chai dầu cũ
Nhiều gia đình có thói quen chia dầu ăn ra chai nhỏ để dễ sử dụng khi chế biến. Tuy nhiên, thói quen sử dụng lâu dài một chai dầu sẽ không tốt, cần phải thay. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với không gian có nhiệt độ nóng trong khu vực bếp sẽ khiến những chai nhựa bị méo hình dạng, mùi nhựa có thể nhiễm vào dầu ăn, chưa kể dầu cũ lưu cữu ở đáy chai sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.
Để tránh tối đa những tác hại trên, các bà nội trợ có thể thay thế các chai nhựa bằng chai thủy tinh và nên để chai dầu ăn, các loại gia vị khác ở nơi thoáng đãng, tránh khu vực bếp luôn có nhiệt độ nóng lan toả.