Thông thường bánh chưng ngày Tết có thể để được khoảng 10 ngày ở nhiệt độ phòng nhưng nếu không biết cách bảo quản thì bánh chưng sẽ giảm hương vị thơm ngon phần nhân, cứng phần gạo nếp, đặc biệt là bị mốc có thể gây mất an toàn cho sức khỏe khi ăn.
Thế nhưng còn tuỳ thuộc vào khâu gói bánh buột chặt không, điều kiện môi trường ở từng nơi mà thời gian bảo quản bánh có thể chênh lệch.
Sau khi nấu chín bánh chưng, chúng ta nên dùng nước sạch rửa lại bánh, để loại bỏ các chất nhựa có trong lá. Rồi treo bánh tại ở thoáng mát, giúp bánh khô ráo hoàn toàn. Cuối cùng đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ém bánh chặt lại hơn.
Ngoài ra, còn có thể bảo quản bánh được khoảng 15 đến 20 ngày, khi cất giữ bánh trong ngăn đá tủ lạnh.
Để bảo quản bánh chưng nguyên vẹn, hơn 10 ngày vẫn có thể sử dụng, chúng ta nên để bánh chưng sau khi luộc xong vào trong sọt nhựa, sọt có lỗ thoáng để thoát hơi.
Bánh chưng có thể bảo quản được lâu nhất nếu để nguội, ráo nước rồi hút chân không trước khi đóng gói.
Với các mẹo trên đây các bà nội trợ có thể bảo quản bánh chưng, bánh tét đến hơn 10 ngày mà không hỏng, hãy áp dụng ngay cho dịp Tết sắp đến.
Ngoài ra, các chị em phụ nữ còn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc hấp lại trước khi ăn thay vì rán bánh. Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi lần ăn, gia đình nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong dịp Tết - không có lợi cho sức khoẻ, nhất là đối với người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch.