Dao làm bếp là một trong những vật dụng được sử dụng các bà nội trợ sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lâu ngày, bộ dao gặp tình trạng mòn hay sứt mẻ, vì thế các bà nội trợ có thể thử áp dụng một vài cách dưới đây nhằm khắc phục cũng như tái sử dụng bộ dao làm bếp.
Theo đó, để khắc phục tình trạng của dao bị sứt mẻ, các bà nội trợ cần chuẩn bị đá mài loại tốt (nên lựa chọn mua tại các cửa hàng chuyên dụng). Ngoài ra, cũng nên lưu ý mua loại đá mài có độ nhám chuẩn như đá mài trung hay đá mài tinh với độ nhám dao động từ 2.000 - 12.000.
Tiếp đến, chuẩn bị thau nước sạch nước sạch và bắt đầu ngâm đá mài vào trong nước. Cách làm này sẽ giúp giảm nhiệt độ của dao khi mài, tránh làm dao bị biến dạng hay vết sứt mẻ càng lớn hơn. Kế đến, tạo một góc mài dao hợp lý tương ứng với loại dao đang sử dụng. Thông thường, góc lý tưởng sẽ từ 10 đến 15 độ, càng giảm góc độ mài, dao sẽ càng trở nên sắc bén, loại bỏ được vết sứt mẻ.
Đồng thời trong quá trình mài, các bà nội trợ nên lót bên dưới một chiếc khăn ẩm để tránh trơn trượt rất có thể gây thương tích cho người mài dao.
Nguyên tắc khi mài dao đó là cầm chắc cán dao, ấn nhẹ tay lên lưỡi dao và trượt dần trên mặt đá. Tiếp tục thực hiện động tác này đều tay cho đến khi dao mất đi vết sứt mẻ. Trong quá trình mài dao, các bà nội trợ cũng cần đảm bảo góc độ mài được giữ nguyên, không thay đổi để đạt hiệu quả tốt hơn.
Bên cạnh đó, khi đá mài khô, hãy vẩy thêm ít nước và mài dao sắc theo đúng ý muốn rồi rửa lại với nước rồi lau thật sạch trước khi sử dụng. Các bà nội trợ cũng có thể cân nhắc lựa chọn máy mài dao chuyên dụng vừa tiết kiệm thời gian lẫn công sức để có được bộ dao sắc bén và bền.