Những sai lầm khi chế biến rau củ mà bạn cần tránh

PHỐ HOÀI (THEO HOMEKITCHEN) |

Trong quá trình chế biến các món ăn từ rau củ, nhiều người thường mắc những sai lầm làm mất chất dinh dưỡng của rau củ. Dưới đây là những sai lầm cần tránh để giữ trọn vẹn dưỡng chất trong rau củ.

Bảo quản rau không cẩn thận

Rau củ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bảo quản rau bất cẩn là một điều rất lãng phí và ảnh hưởng đến chất lượng của rau. Không phải tất cả loại rau đều có thể trộn chung thành một, vì vậy, hãy bảo quản rau riêng biệt theo từng loại.

Không rửa rau kỹ

Rau trồng thông thường có chứa peptit như trong cần tây, rau bina, ớt và cà chua. Nếu rửa rau không kỹ và nấu ngay, rất có khả năng bạn sẽ nuốt phải dư lượng hóa chất gây hại cho sức khỏe, có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Do đó, hãy ngâm rau trong nước khoảng 10-15 phút rồi xả bằng vòi nước đang chảy để đảm bảo loại bỏ hết hóa chất, ngay cả với rau hữu cơ.

Loại bỏ vỏ rau củ

Một sai lầm khi nấu rau tiếp theo mà bạn nên tránh là gọt vỏ. Nhiều người có thói quen gọt vỏ rau củ với hy vọng giúp chúng sạch hơn. Trên thực tế, các sản phẩm chưa gọt vỏ chứa lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác cao hơn so với các sản phẩm đã bóc vỏ.

Không nấu rau ngay khi đã cắt

Việc không nấu rau ngay khi đã cắt sẽ khiến chúng bị oxy hóa. Màu sắc và độ tươi của rau vì vậy mà giảm sút. Ngoài việc bị oxy hóa, cắt rau quá sớm cũng làm mất đi chất dinh dưỡng và làm giảm chất lượng của rau, thậm chí là bị thối rữa nếu để quá lâu.

Luộc rau quá lâu

Khi luộc rau, chúng ta nên luộc vừa chín tới, tránh luộc quá lâu để giữ được giá trị dinh dưỡng của rau. Bạn có thể hấp bông cải xanh hoặc các loại rau khác cho đến khi chín và ngâm chúng trong nước đá để giữ được độ giòn.

Sử dụng tất cả các loại dầu

Món xào là một trong những cách tốt để duy trì mức độ dinh dưỡng trong rau, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến loại dầu được sử dụng. Bởi chất béo không bão hòa trong một số loại dầu như dầu hạt cải và dầu hạt hướng dương có thể bị oxy hóa ở nhiệt độ cao và trở nên độc hại.

PHỐ HOÀI (THEO HOMEKITCHEN)
TIN LIÊN QUAN

Ăn nhiều trái cây và rau củ rất tốt cho sức khỏe tâm thần của trẻ

Nguyễn Hạnh |

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, một chế độ ăn uống nhiều trái cây tươi và rau củ rất tốt cho sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với những đứa trẻ đang lớn, theo Healthline.

Những cách chế biến rau củ lành mạnh giúp tăng cường dinh dưỡng

BẠCH CÚC (THEO HEALTHLINE) |

Rau củ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn có thể làm cho chúng bổ dưỡng hơn nữa nếu chế biến đúng cách.

5 loại rau củ giúp tăng cường thị lực

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE) |

Trang Stylecraze đã đưa ra danh sách 5 loại rau củ giúp tăng cường thị lực một cách tự nhiên. Đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi nhà.

Tin buồn

Lao Động |

Bà Trịnh Thị Ngọc Lan (thân mẫu đồng chí Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Trưởng Ban Công đoàn - Bạn đọc Báo Lao Động) sinh năm 1959, từ trần hồi 11h20 ngày 5.10.2024 (tức ngày 3 tháng 9 năm Giáp Thìn); Hưởng thọ 65 tuổi.

Chậm trễ xử lý xưởng trái phép trên hành lang đê sông Trà Lý

TRUNG DU |

Thái Bình - Công tác xử lý vi phạm tại cơ sở tái chế phế liệu trái phép trên hành lang đê sông Trà Lý ở huyện Vũ Thư chưa nghiêm túc.

Man United hòa Aston Villa, Erik ten Hag nguy cơ rời Old Trafford

Nhóm PV |

Tối 6.10 (giờ Việt Nam), Man United đã chia điểm Aston Villa tại vòng 7 Premier League.

Chiêu thức bán hàng có dấu hiệu nhập lậu trên mạng

Anh Tuấn |

Quản lý thị trường vừa tạm giữ lô nước hoa nghi nhập lậu, rao bán thường xuyên trên tài khoản Tiktoker Phan Thủy Tiên.

Nút thắt cổ chai gây ùn tắc trên đường Nguyễn Tuân

NGỌC THÙY |

Đường Nguyễn Tuân dài 720m, có diện tích lòng đường nhỏ hẹp, hiện tồn tại một “nút thắt cổ chai” gây ùn tắc giao thông thường xuyên.

Ăn nhiều trái cây và rau củ rất tốt cho sức khỏe tâm thần của trẻ

Nguyễn Hạnh |

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, một chế độ ăn uống nhiều trái cây tươi và rau củ rất tốt cho sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với những đứa trẻ đang lớn, theo Healthline.

Những cách chế biến rau củ lành mạnh giúp tăng cường dinh dưỡng

BẠCH CÚC (THEO HEALTHLINE) |

Rau củ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn có thể làm cho chúng bổ dưỡng hơn nữa nếu chế biến đúng cách.

5 loại rau củ giúp tăng cường thị lực

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE) |

Trang Stylecraze đã đưa ra danh sách 5 loại rau củ giúp tăng cường thị lực một cách tự nhiên. Đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi nhà.