Bảo quản rau không cẩn thận
Rau củ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bảo quản rau bất cẩn là một điều rất lãng phí và ảnh hưởng đến chất lượng của rau. Không phải tất cả loại rau đều có thể trộn chung thành một, vì vậy, hãy bảo quản rau riêng biệt theo từng loại.
Không rửa rau kỹ
Rau trồng thông thường có chứa peptit như trong cần tây, rau bina, ớt và cà chua. Nếu rửa rau không kỹ và nấu ngay, rất có khả năng bạn sẽ nuốt phải dư lượng hóa chất gây hại cho sức khỏe, có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Do đó, hãy ngâm rau trong nước khoảng 10-15 phút rồi xả bằng vòi nước đang chảy để đảm bảo loại bỏ hết hóa chất, ngay cả với rau hữu cơ.
Loại bỏ vỏ rau củ
Một sai lầm khi nấu rau tiếp theo mà bạn nên tránh là gọt vỏ. Nhiều người có thói quen gọt vỏ rau củ với hy vọng giúp chúng sạch hơn. Trên thực tế, các sản phẩm chưa gọt vỏ chứa lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác cao hơn so với các sản phẩm đã bóc vỏ.
Không nấu rau ngay khi đã cắt
Việc không nấu rau ngay khi đã cắt sẽ khiến chúng bị oxy hóa. Màu sắc và độ tươi của rau vì vậy mà giảm sút. Ngoài việc bị oxy hóa, cắt rau quá sớm cũng làm mất đi chất dinh dưỡng và làm giảm chất lượng của rau, thậm chí là bị thối rữa nếu để quá lâu.
Luộc rau quá lâu
Khi luộc rau, chúng ta nên luộc vừa chín tới, tránh luộc quá lâu để giữ được giá trị dinh dưỡng của rau. Bạn có thể hấp bông cải xanh hoặc các loại rau khác cho đến khi chín và ngâm chúng trong nước đá để giữ được độ giòn.
Sử dụng tất cả các loại dầu
Món xào là một trong những cách tốt để duy trì mức độ dinh dưỡng trong rau, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến loại dầu được sử dụng. Bởi chất béo không bão hòa trong một số loại dầu như dầu hạt cải và dầu hạt hướng dương có thể bị oxy hóa ở nhiệt độ cao và trở nên độc hại.