Trong vải có chứa nhiều đường glucoza, nếu một người ăn quá nhiều vải cùng một lúc thì 1 lượng lớn đường glucoza sẽ đi vào máu. Vì lượng đường quá nhiều và đột ngột nên gan không thể hấp thu chuyển hóa được hết khiến cơ thể tiết insulin tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống.
Đây là hiện tượng “say vải”, cơ thể mỗi người sẽ có triệu chứng say vải khác nhau như choáng váng, nhức đầu. Trong lúc bị say vải, bạn chỉ cần uống 1 cốc nước đường sẽ có thể cải thiện được tình hình.
Do vải có tính quá ngọt nên khi ăn nhiều sẽ làm cơ thể bị nóng, dễ bị viêm nhiệt, nổi mề đay, ngứa, rôm sảy, mụn nhọt. theo Đông y, cơ thể người chia thành các nhóm tạng nhiệt (nóng), hàn (mát) và không hàn không nhiệt (ôn hòa).
Vì thế, người tạng nhiệt càng nên ăn ít vải bởi dễ sinh nóng, mỗi lần ăn chỉ nên tối đa khoảng 10 quả và chia làm hai lần trong ngày, nhất là vào mùa hè nhiệt độ cao, ăn vải nhiều sẽ dễ gây “bốc hỏa”.
Theo các chuyên gia, khi ăn vải, một lần không nên ăn quá 10 quả, đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3-4 quả, ăn nhiều cũng gây ra nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, cần điều độ và khoa học.