Quan sát phần vỏ
Những quả vải thiều ngon, chín tới phần vỏ ngoài thường mỏng và có màu hồng đỏ, quả tròn đều, gai nhẵn.
Không nên mua những quả vải vỏ bị khô, có màu hơi xám và có các đốm nâu ở cuống vì những quả như vậy dễ bị sâu cuống.
Bên cạnh đó, mọi người nên chọn những chùm vải quả có màu sắc đồng đều, lá xanh và phần cành dính chắc vào quả. Tránh chọn những chùm có cành, lá bị khô, héo bởi những chùm vải như vậy thường quả sẽ không còn tươi.
Mùi hương vải
Vải có hương thơm đặc trưng nên chúng ta có thể chọn được vải ngon nhờ mùi hương. Những quả vải tươi thường sẽ có hương thơm thanh nhẹ.
Còn những quả có mùi đậm hoặc chua lên men và có mùi lạ thì chúng ta không nên mua vì có thể quả vải đó đã bị ủng hoặc hoặc để lâu ngày.
Dùng tay nắn
Vải tươi khi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, cảm giác quả hơi mềm nhưng vẫn săn chắc.
Còn đối với những quả khi sờ, nắn mà có cảm giác bị cứng thì đó là vải còn xanh, còn những quả khi nắm có độ mềm nhưng không đàn hồi thì đó là những quả đã bị chín quá.
Bóc vỏ để kiểm tra bên trong
Hầu hết người bán hàng sẽ cho người mua bóc 1 đến 2 quả vải trong chùm vải để ăn thử chính vì vậy, mọi người có thể bóc vải ra để ăn thử và kiểm tra.
Nếu như khi bóc ra vỏ dễ bóc, có cảm giác giòn, hơi khô; phần cuống sẽ có màu trắng, không thâm, không sâu; không bị rỉ nước mật khi lột vỏ, cùi khá trong và nhìn cảm giác mọng nước thì đó là vải thiều ngon, mọi người nên mua.
Không nên chọn những chùm vải quả bóc ra vỏ dai, cuống thâm, mật rỉ nhiều và phần cùi kém trong, bởi những quả vải như vậy có thể đã bị chín quá hoặc sắp bị hỏng.
Ngoài ra, vải thiều ngon cùi vải sẽ có màu trắng trong mềm và mọng nước, khi lột mới bắt đầu rỉ mật, có mùi thơm nhẹ, cùi dày và dễ tách, hạt nhỏ.