Bất ngờ với lợi ích sức khỏe từ việc bánh mì để đông lạnh qua đêm

Ngọc Thùy (Theo food.ndtv) |

Tiến sĩ Amy Shah, bác sĩ y khoa và chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Harvard cho biết, có một phương pháp bảo quản bánh mì mang lại lợi ích và cải thiện sức khỏe là việc để thực phẩm này đông lạnh trong thời gian ít nhất là qua một đêm.

Điều gì xảy ra khi bánh mì được bảo quản đông lạnh qua đêm?

Theo Tiến sĩ Amy Shah, việc lấy bánh mì và để đông lạnh ít nhất qua một đêm, sau đó cắt lát và nướng nó như việc nhiều người vẫn thường làm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi, tinh bột sẽ bị phân hủy và trở thành tinh bột kháng tự nhiên hay tinh bột kháng (là một loại carbohydrate không bị phân hủy thành đường trong quá trình tiêu hóa).

Tiến sĩ Shah cho biết, loại tinh bột này lành mạnh và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Vì vậy, bạn không chỉ giảm 30% chỉ số đường huyết mà còn đang hỗ trợ đường ruột tốt hơn.

Cách bảo quản được khoa học chứng minh

Tiến sĩ Shah dẫn chứng một nghiên cứu vào năm 2008 có tiêu đề: “Tác động của việc đông lạnh và nướng đối với phản ứng đường huyết của bánh mì trắng” đã chứng minh các lập luận trên.

Theo đó, nhóm nghiên cứu tuyển chọn 10 đối tượng khỏe mạnh (ba nam, 7 nữ), có tuổi từ 22 - 59 từ Đại học Oxford Brookes (Anh) và cộng đồng địa phương. Bánh mì trắng tự làm và bánh mì trắng thương mại được sử dụng theo bốn điều kiện bảo quản và chuẩn bị khác nhau gồm: bánh mì tươi; bánh mì đông lạnh và rã đông; bánh mì nướng và cuối cùng là bánh mì nướng sau khi đông lạnh và rã đông.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, so với bánh mì tự làm, giá trị đường huyết IAUC thấp hơn đáng kể khi bánh mì được “đông lạnh và rã đông”, “nướng” và “nướng sau khi đông lạnh và rã đông”. Tương tự, so với bánh mì trắng tươi thương mại, thì giá trị và chỉ số IAUC sẽ thấp hơn đáng kể khi bánh mì được “nướng” và “đông lạnh, rã đông và nướng”.

Do đó, Tiến sĩ Amy Shah khuyên rằng, với những người có thói quen thường xuyên ăn bánh mì nên lựa chọn cách bảo quản để đông lạnh qua đêm vì nó có lợi cho sức khỏe hơn.

Ngọc Thùy (Theo food.ndtv)
TIN LIÊN QUAN

Vệ sinh an toàn thực phẩm nhìn từ chuyện khách hàng kiện bánh mì Phượng

Lê Thanh Phong |

Ngày 17.12, tiệm bánh mì Phượng mở cửa trở lại và có nhiều khách hàng ghé tới mua ủng hộ. Sản lượng bánh mì bán ra bằng 1/5 so với trước đây.

Cách ăn bánh mì giúp hạ đường huyết, giảm cân

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Một số loại bánh mì có chỉ số đường huyết cao, khó tiêu, chứa hàm lượng chất béo và natri cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu chúng ta đông lạnh bánh mì thì chỉ số đường huyết có thể giảm, giúp giảm sự hấp thụ calo, giảm cân hiệu quả.

6 lý do tại sao bánh mì không tốt cho sức khỏe của bạn

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Bánh mì là món ăn tiện lợi được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu tại Y tế Harvard, bánh mì là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Tàn dư bão Yagi hồi sinh, đang hướng thẳng tới Ấn Độ

Thanh Hà |

Bão Yagi, cơn bão số 3 ở Biển Đông gây thiệt hại nặng nề ở Việt Nam, dự báo mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn ở Ấn Độ trong tuần tới.

Khách Tây xắn tay dọn dẹp đường phố Hà Nội sau bão Yagi

Nguyễn Đạt |

Khi hậu quả của bão số 3 Yagi còn hiện hữu, chương trình tình nguyện dọn dẹp đường phố Hà Nội thu hút sự tham gia của du khách quốc tế và người dân.

Giá vàng hôm nay 15.9: Lỗ nặng tới 2 triệu chỉ sau một tuần

Khương Duy (T/H) |

Giá vàng hôm nay 15.9: Sau một tuần mua vàng, nhà đầu tư trong nước lỗ tới 2 triệu đồng.

Tuyên Quang xét nghiệm nước gấp, nghi vỡ đập bùn thải ở Bắc Kạn

Việt Bắc |

Tỉnh Tuyên Quang đã lấy mẫu nước suối tại một số xã ở huyện (Chiêm Hóa) để xét nghiệm sau thông tin nghi vỡ đập bùn thải ở Bắc Kạn.

Kỷ luật cán bộ tuần qua ở An Giang, Hà Giang, Gia Lai

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và nhiều cán bộ bị kỷ luật... là những thông tin về kỷ luật cán bộ tuần qua (9.9-14.9).