Cách mẹ bầu ăn cá an toàn

TÂM AN (THEO WEBMD) |

Cá là nguồn thực phẩm cung cấp protein và các axit omega-3 có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu. Đặc biệt, rất tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi.

Cẩn thận với lượng thủy ngân có trong cá

Cá là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch, mắt và cải thiện sức khỏe hệ thần kinh. Tuy nhiên khi các mẹ bầu ăn cá cùng với các chất dinh dưỡng khác, một lượng thủy ngân cũng được hấp thu vào cơ thể.

Thủy ngân là một kim loại có trong tự nhiên và tăng lên khi môi trường ô nhiễm. Hầu hết người lớn sẽ không bị ảnh hưởng bởi một lượng nhỏ thủy ngân. Nhưng đối với các mẹ bầu, việc tiêu thụ một lượng thủy ngân đáng kể trước hoặc trong khi mang thai có thể làm sức khỏe của họ và thai nhi bị đe dọa.

Thai nhi tiếp xúc với thủy ngân sẽ có thể dẫn đến tổn thương hệ thần kinh nặng, tổn thương não, mất khả năng học tập, điếc bẩm sinh và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Những lưu ý dành cho cho mẹ bầu khi ăn cá

Các mẹ bầu nên ăn 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần (khoảng 250-350gram cá/tuần) và thường xuyên thay đổi các loại cá khác nhau trong bữa ăn.

Chỉ nên ăn 1 khẩu phần nhỏ hơn 170 gram mỗi tuần đối với một vài loại cá có hàm lượng thủy ngân trung bình như: cá ngừ trắng, cá ngừ vây vàng, cá chép, cá mú, cá chim lớn,...

Mẹ bầu nên tránh ăn các loại cá có nồng độ thủy ngân cao như: Cá thu vua, cá kiếm, cá mập, cá ngừ mắt to, cá ngói, cá tráp cam. Nếu đảm bảo khẩu phần cá như trên mẹ bầu có thể có được nhiều lợi ích từ loại thực phẩm bổ dưỡng này mà không gặp phải các nguy cơ do thủy ngân gây ra cho họ và thai nhi.

Loại cá nào tốt cho sản phụ và thai nhi?

Một số loại cá tốt cho sản phụ và thai nhi bao gồm: Cá hồi, cá trích, cá bơn, cá tuyết, cá thu nhật, cá đối, cá rô nước ngọt, cá rô phi, cá chim nhỏ, cá bơ, cá mòi...

Bên cạnh đó, các thực phẩm hải sản khác như tôm sú, tôm hùm, mực, cua, sò, hàu... cũng là thực phẩm cung cấp đạm và béo tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu từng dị ứng hoặc mẫn cảm với các loại cá trên thì không nên sử dụng.

TÂM AN (THEO WEBMD)
TIN LIÊN QUAN

Điều trị thành công cho thanh niên bị lõm ngực sâu

TÂM AN |

Một thanh niên bị lõm ngực sâu vừa được điều trị thành công nhờ thanh nâng kim loại.

Bác sĩ cảnh báo những loại hải sản nhiều nguy cơ gây ngộ độc nhất

THảo Anh - NHật Huy |

Mùa hè là thời điểm nhiều người lựa chọn du lịch biển, thưởng thức hải sản. Vì thế, các gia đình cần chú ý những khuyến cáo khi sử dụng hải sản, tránh ngộ độc, nhiễm độc do hải sản.

Nguy kịch vì ăn cá mặt thỏ

Bs Nguyễn Kiên |

Trưa 18.9, anh N.T.Q (40 tuổi) vào Bệnh viện Quận 2 (BV Q.2), TPHCM cấp cứu vì tê, liệt tứ chi. Bác sĩ (BS) Từ Kim Thanh - Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Q.2 - cho biết, khi vào viện, bệnh nhân còn kịp khai tê khoang họng và mặt, nôn ói, yếu, liệt tứ chi. Khai đến đoạn đã ăn bao tử cá mặt thỏ, bệnh nhân hôn mê, liệt toàn thân, mất tri giác, rất nguy kịch.

Người bạn từ Mỹ muốn giúp Trương Mỹ Lan khắc phục thiệt hại

Tâm Tú |

TPHCM - Trong phiên tòa, theo lời luật sư thì một người bạn của Trương Mỹ Lan tại Mỹ có nhã ý sẽ đứng ra trả nợ cho bị cáo.

Những thương vụ M&A nghìn tỉ của KIDO Group

Lục Giang |

Nutifood mua lại 51% vốn của KIDO Group, đem lại cho KIDO hàng nghìn tỉ đồng. Ở chiều ngược lại, KIDO cũng chi hàng nghìn tỉ để chi phối nhiều thương hiệu lớn.

Bắt Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng

HOÀI THANH |

Chánh Văn phòng Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng bị bắt giữ để điều tra về việc bị tố nhận 1 tỉ đồng của người dân.

Ủng hộ trên 100.000 đồng được nhận giấy khen, dưới chỉ nhận thư khen

Chân Phúc |

TPHCM - Học sinh ủng hộ trên 100.000 đồng thì nhận được giấy khen còn ủng hộ dưới 100.000 đồng thì chỉ được nhận thư khen.

Bắt khẩn cấp TBT Tạp chí Môi trường và Đô thị cùng một số phóng viên

NHÓM PV |

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ khẩn cấp Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cùng một số phóng viên, cán bộ về tội cưỡng đoạt tài sản.

Điều trị thành công cho thanh niên bị lõm ngực sâu

TÂM AN |

Một thanh niên bị lõm ngực sâu vừa được điều trị thành công nhờ thanh nâng kim loại.

Bác sĩ cảnh báo những loại hải sản nhiều nguy cơ gây ngộ độc nhất

THảo Anh - NHật Huy |

Mùa hè là thời điểm nhiều người lựa chọn du lịch biển, thưởng thức hải sản. Vì thế, các gia đình cần chú ý những khuyến cáo khi sử dụng hải sản, tránh ngộ độc, nhiễm độc do hải sản.

Nguy kịch vì ăn cá mặt thỏ

Bs Nguyễn Kiên |

Trưa 18.9, anh N.T.Q (40 tuổi) vào Bệnh viện Quận 2 (BV Q.2), TPHCM cấp cứu vì tê, liệt tứ chi. Bác sĩ (BS) Từ Kim Thanh - Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Q.2 - cho biết, khi vào viện, bệnh nhân còn kịp khai tê khoang họng và mặt, nôn ói, yếu, liệt tứ chi. Khai đến đoạn đã ăn bao tử cá mặt thỏ, bệnh nhân hôn mê, liệt toàn thân, mất tri giác, rất nguy kịch.