Những lợi ích bất ngờ khi ăn tôm hùm

Kiều Linh - Theo Medicalnewstoday |

Tôm hùm là một loại động vật có vỏ thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Tôm hùm có chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, hệ thần kinh và chắc xương.

Hàm lượng dinh dưỡng trong tôm hùm

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một chén tôm hùm nấu chín có trọng lượng khoảng 145 gram (g) chứa: 129 calo, 1,25 g chất béo, 0 g carbohydrate, 27,55 g protein.

Tôm hùm còn chứa một lượng đồng, selen, cũng chứa kẽm, phốt pho, vitamin B12, magiê, vitamin E và một lượng nhỏ axit béo omega-3. Mặc dù hàm lượng chất béo tổng thể của tôm hùm cao, tuy nhiên tôm hùm không phải là một nguồn chất béo bão hòa đáng kể.

Ăn tôm hùm có tác dụng gì?

Cung cấp nhiều năng lượng protein: Tôm hùm chứa nhiều protein, protein này cung cấp axit amin - các hợp chất nhỏ mà các tế bào của cơ thể có thể tập hợp thành các protein mới cần thiết để duy trì mô khỏe mạnh. Protein là chìa khóa quan trọng vì giúp nuôi dưỡng xương và sụn để giữ cho bộ xương siêu khỏe và sức khoẻ tốt.

Hỗ trợ kiểm soát nhận thức: Có rất nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng được tìm thấy trong tôm hùm, có ảnh hưởng đến nhận thức và sức mạnh não bộ. Tôm hùm có nhiều vitamin B và B12, cả hai đều có tác dụng giúp hệ thần kinh chắc khoẻ.

Tôm hùm cũng là một nguồn choline, là một chất dinh dưỡng làm tăng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh của bạn. Tất cả các vitamin quan trọng này sẽ làm tăng chức năng và hiệu quả não và thậm chí có thể bảo vệ khỏi tác động của các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Parkinson và Alzheimer.

Giúp xương chắc khoẻ: Protein trong tôm hùm giúp xương chắc khỏe, thịt tôm hùm cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Một khẩu phần tôm hùm 168 gram chứa 274 miligam phốt pho và 140 miligam canxi, cung cấp hơn 39% nhu cầu phốt pho hàng ngày và 14% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày. Các khoáng chất này phối hợp với nhau để tạo thành các thành phần của hydroxyapatite, đây là khoáng chất đậm đặc, mạnh mẽ được tìm thấy trong xương. Canxi trong tôm hùm cũng hỗ trợ sức khỏe thần kinh trong khi phốt pho nuôi dưỡng màng tế bào.

Tốt cho tim mạch: DHA và EPA trong tôm hùm rất cần thiết cho chức năng tim, ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Giảm viêm: Không chỉ cung cấp năng lượng, protein trong tôm hùm còn có một siêu năng lực khác, chính là hỗ trợ giảm viêm. Kết hợp với các axit béo omega-3 và một lượng chất béo khỏe mạnh, protein có trong tôm hùm hỗ trợ làm giảm lượng viêm trong cơ thể bằng cách giúp sản xuất ra các prostaglandin, là các acid béo không bão hòa ở các mô.

Những lipid này làm tăng lưu lượng máu và giúp triệu tập các tế bào bạch cầu, do đó giúp chữa các bệnh như viêm khớp và cải thiện sức khỏe tuần hoàn tổng thể.

Kiều Linh - Theo Medicalnewstoday
TIN LIÊN QUAN

Tôm hùm rớt giá, người nuôi khốn khó

Lưu Hoàng |

Chưa bao giờ, tôm hùm lại rớt giá thê thảm đến vậy. Trong khi người nuôi đang đối mặt với tình cảnh đổ nợ vì nhiều đối tác Trung Quốc tạm ngưng thu mua thì thị trường tôm nội địa cũng tiêu thụ khá chậm, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải vào cuộc “giải cứu” tôm hùm.

Tôm hùm từng là món ăn rẻ tiền của người nghèo

Bảo Châu |

Tôm hùm luôn được coi là món ăn cao cấp và đắt đỏ tại các nhà hàng mà không phải thực khách nào cũng thường xuyên được thưởng thức. Tìm hiểu một số thông tin thú vị và giá trị dinh dưỡng của tôm hùm để biết được liệu nó có "đáng đồng tiền bát gạo".

Lý do tôm hùm trở thành một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới

Thanh Hà |

Tôm hùm luôn là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trong thực đơn của các nhà hàng. Giá cả tôm hùm thậm chí có thể chênh lệch, cao hơn tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm.

Giáo viên trẻ cần đủ thời gian tiếp cận tình huống thực tế

Vân Trang - Việt Anh |

Clip cô giáo thân mật với nam sinh ở Hà Nội đang khiến dư luận xôn xao và đặt ra câu hỏi về cách hành xử giữa giáo viên và học trò.

Doanh nghiệp ráo riết xử lý nợ trái phiếu

Lục Giang |

Các tổ chức ráo riết xử lý nợ trái phiếu bằng cách bán tài sản, chuyển nhượng vốn góp, gia hạn trái phiếu để giãn, hoãn áp lực trả nợ.

Ngó lơ biển cấm, dân vi phạm nhan nhản tại nút giao ở Hà Nội

Tô Thế - Thanh Huyền |

Nút giao Hồ Tùng Mậu - Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có biển cấm đi thẳng, rẽ trái nhưng nhiều người dân ngó lơ.

Mục sở thị phố ẩm thực Hàn Quốc ngay giữa Hà Nội

Linh Boo |

Ghé khu K-Town ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), du khách có thể thưởng thức ẩm thực tại những quán ăn chuẩn vị Hàn Quốc, và đứng “đâu cũng có ảnh đẹp”.

Tất cả mẫu nước sau vụ vỡ đập thải ở Bắc Kạn đều không đạt

Việt Bắc |

10/10 mẫu nước lấy tại Tuyên Quang xét nghiệm sau vụ vỡ đập bùn thải của Công ty Kim loại màu Bắc Kạn đều không đạt tiêu chuẩn sử dụng cho sinh hoạt.

Tôm hùm rớt giá, người nuôi khốn khó

Lưu Hoàng |

Chưa bao giờ, tôm hùm lại rớt giá thê thảm đến vậy. Trong khi người nuôi đang đối mặt với tình cảnh đổ nợ vì nhiều đối tác Trung Quốc tạm ngưng thu mua thì thị trường tôm nội địa cũng tiêu thụ khá chậm, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải vào cuộc “giải cứu” tôm hùm.

Tôm hùm từng là món ăn rẻ tiền của người nghèo

Bảo Châu |

Tôm hùm luôn được coi là món ăn cao cấp và đắt đỏ tại các nhà hàng mà không phải thực khách nào cũng thường xuyên được thưởng thức. Tìm hiểu một số thông tin thú vị và giá trị dinh dưỡng của tôm hùm để biết được liệu nó có "đáng đồng tiền bát gạo".

Lý do tôm hùm trở thành một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới

Thanh Hà |

Tôm hùm luôn là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trong thực đơn của các nhà hàng. Giá cả tôm hùm thậm chí có thể chênh lệch, cao hơn tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm.