Ngày 22.11, Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL - trực thuộc Hiệp Hội du lịch ĐBSCL tổ chức Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục “Món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam” năm 2022, tại TP. Cần Thơ.
Lễ hội quy tụ 60 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp có tay nghề đại diện cho 13 tỉnh, thành ĐBSCL cùng tham gia chế biến 130 món ăn ngon, đặc trưng vùng đồng bằng. Các nghệ nhân và đầu bếp được chia thành 30 đội, mỗi đội chế biến từ 4 - 6 món ngon đặc trưng của tỉnh mình, sau đó trang trí, trưng bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh, thành ĐBSCL.
Theo ghi nhận, ngoài những món nổi tiếng được nhiều người biết đến như: Lẩu bần Phù Sa, bánh củ cải Bạc Liêu, gỏi xứ dừa, gỏi sầu đâu, bún nước lèo Sóc Trăng, bánh bầu Sóc Trăng..., tại lễ hội lần này đã xuất hiện các món mới mang hương vị đặc trưng của địa phương như: tôm càng sốt sầu riêng Tân Thới, cá lóc bay Tây Đô, mực trứng Phú Quốc nhồi nhum biển sốt mè gạo lứt, ức vịt cuộn bồn bồn sốt cà ri Lẩu cua Thứ Thiệt, vịt xiêm nấu ấu và hạt sen,…
Ông Nguyễn Lộc – Chủ tịch Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL - cho biết, lễ hội này quy tụ những đầu bếp tiêu biểu nhất, nghệ nhân chủ lực nhất của ĐBSCL xác lập kỷ lục chung cho cả đồng bằng, từ đó sẽ phát triển từng tỉnh, thành, phát huy thế mạnh của địa phương, quảng bá nhiều món đặc biệt của vùng ĐBSCL. Theo dự định, Liên Chi Hội sẽ xác lập 150 món ngon của TP. Cần Thơ vào tháng 4.2023.
Tại Lễ hội, Hội đồng Ban Giám Khảo gồm những nghệ nhân nổi tiếng đến từ Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã chính thức công nhận “130 món ngon đặc trưng của 13 tỉnh, thành ĐBSCL”. Đồng thời, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cũng đã chính thức công nhận kỷ lục Việt Nam với nội dung “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.