Nguyên liệu:
- 700g tôm tươi.
- 500g xương heo.
- 5-6 quả cà chua.
- 100g nấm mộc nhĩ.
- 1kg bún tươi.
- 1 củ hành tím.
- 1 ít hành lá, rau răm, rau muống để ăn kèm.
- Hạt tiêu xay.
- Gia vị để nêm nếm.
Sơ chế:
- Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, cắt bỏ đầu, loại bỏ phần chỉ đen.
- Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
- Xương heo rửa sạch, để ráo.
- Cà chua, hành tím, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Rau răm, hành lá, rau muống làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
Chế biến:
- Trước hết, ninh nước dùng bằng cách cho xương heo vào nồi với khoảng 1 lít nước. Để lửa vừa và nấu khoảng 50-60 phút cho ngọt nước.
- Tiếp theo, chuẩn bị một cái chảo để xào chín cà chua. Cho cà chua vào nồi nước xương đã hầm. Song song đó, phi thơm hành tím rồi cho tôm và mộc nhĩ vào xào. Xào khoảng 3 phút thì chuyển toàn bộ tôm và nấm vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp tục nấu thêm 20 phút cho nước dùng đậm đà hơn.
- Trong lúc chờ đợi, xếp bún, rau răm, rau muống ra tô. Sau 20 phút, múc nước dùng vào các tô đã chuẩn bị.
- Rắc thêm một chút tiêu và hành lá cắt nhỏ vào là gia đình bạn có thưởng thức món bún tôm thơm ngon, đậm vị.