Bún cá là món ăn dân dã của người Việt, có hương vị đậm đà hòa quyện giữa nước dùng thanh dịu và cá rán giòn. Để có một tô bún ngon, bạn cần chú ý các công đoạn để giữ được vị ngon của thịt cá mà không bị tanh.
Nếu đã quá nhàm chán với các món xôi, phở quen thuộc, bạn có thể đổi gió với món bún cá rô cho bữa sáng. Bún cá đậm vị, đủ dưỡng chất mà lại dễ dàng chế biến tại nhà.
Nguyên liệu:
- Xương ống: 1kg
- Cá rô phi: 1kg
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng
- Hành lá, thì là
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Chả cá
- Gia vị: dầu ăn, mì chính, bột canh, muối, tiêu…
Cách làm:
Sơ chế
Lọc xương, thái thịt cá thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp cá với mì chính, bột canh từ 3 đến 4 tiếng cho cá thấm gia vị.
Rửa sạch dọc mùng, cà chua, thì là và hành lá. Thái múi cau cà chua, tước xơ dọc mùng và cắt khúc. Thì là và hành lá thái nhỏ.
Nấu nước dùng
Luộc đầu và xương cá với hành khô và gừng đập dập. Khi xương cá chín, vớt ra và lọc lấy nước.
Chần xương ống qua nước sôi rồi cho vào nồi áp suất ninh. Phần nước cốt này cho ra một bát riêng.
Chiên cá ngập dầu đến khi cá vàng giòn.
Phi thơm hành khô băm nhỏ với 1 muỗng canh dầu rồi cho cà chua vào đảo nhanh đến khi chín nhừ. Tiếp tục cho một thìa nước mắm vào nồi, dùng muỗng nghiền cà chua để nước dùng có màu đẹp mắt hơn.
Từ từ đổ nước hầm xương và nước cá (đã lọc xương) vào, nấu sôi khoảng 2 phút.
Cuối cùng, chần bún qua nước sôi, cho vào tô cùng với cá chiên giòn, các loại rau, hành lá rồi chan nước dùng nóng và thưởng thức.