Cách chọn tôm ngon:
Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp bạn xác định được độ tươi sống của chúng. Việc bạn cần làm là đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
Những con tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong. Tôm để lâu, tôm hỏng thường có thân uốn thành hình tròn.
Một dấu hiệu khác là dựa vào chân tôm, nếu chân tôm còn gắn chặt vào thân thì đó là những con tôm tươi. Ngược lại, không nên lựa chọn những con tôm chân đen hoặc rụng chân.
Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt thì không nên mua vì đó là tôm cũ.
Nguyên liệu:
- 250g cải bó xôi.
- 400g tôm tươi
- 3-4 tép tỏi.
- Dầu ăn.
- Gia vị để nêm nếm: đường, muối, hạt nêm.
- 1 ít tiêu đen xay nhuyễn.
Cách làm:
- Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột vỏ và loại bỏ chỉ đen. Để qua một bên cho ráo nước.
- Cải bó xôi lặt lấy lá, cắt đoạn vừa ăn, ngâm nước muối khoảng 15-20 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn rồi phi thơm. Cho tôm vào xào khoảng 5 phút trên ngọn lửa vừa.
- Sau khi thấy tôm chín, cho cải bó xôi vào xào cùng. Tiếp đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Sau cùng là cho món ăn ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu đen xay nhuyễn.