Vịt om sấu
Miếng thịt vịt được om vô cùng mềm hòa cùng sấu chua chua, nước dừa ngọt, beo béo, thêm mùi thơm đặc trưng của gừng, sả tất cả tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Món ăn thường được làm vào mùa hè với công dụng ăn giải nhiệt. Thường được dùng với cả cơm và bún.
Canh sấu thịt băm
Hầu như những món ăn kết hợp với sấu đều mang tính giải nhiệt và canh sấu nấu thịt băm cũng vậy.
Món canh với phần nước dùng chua chua, thơm ngon là sự kết hợp của sấu giòn và thịt băm tươi thơm chắc chắn sẽ là món ăn bắt cơm trong mùa hè.
Canh sấu sườn non
Tương tự như món canh sấu thịt băm thì canh sấu sườn non cũng có tác dụng giải nhiệt cao trong mùa hè.
Đây là món ăn rất quen thuộc với mâm cơm mỗi gia đình Việt. Bát canh sấu sườn non thơm ngon, nóng hổi với thịt sườn mềm, sấu giòn hòa cùng nước dùng chua, ngọt vừa phải là một món ngon khó cưỡng.
Canh sấu nấu cá
Nấu canh cá có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm như dưa muối chua, su hào,.. tuy nhiên vào mùa hè canh sấu nấu cá vẫn là lựa chọn số một.
Từng miếng thịt cá thơm, mềm hòa cùng vị chua của cà chua, sấu và mùi thơm đặc trưng của rau thì là tạo nên món canh hoàn hảo, tròn vị.
Ô mai sấu xào gừng
Ô mai là món ăn vặt đồng thời cũng là đặc sản Hà Nội mà mọi người thường mua về làm quà mỗi khi có dịp đến đây. Ô mai mặn mặn, ngọt ngọt được xào cùng những sợi gừng thơm, cay nhẹ vô cùng thú vị khi ăn.
Nhiều người còn sử dụng ô mai sấu gừng để giảm đau họng.
Sấu dầm
Một món ăn vặt thú vị không kém ô mai đó chính là sấu dầm. Từng quả sấu xanh mướt, to tròn được ngâm cùng đường, muối mặn mặn, ngọt ngọt và ớt cay nồng.
Là món ăn bắt cơm cả mùa hè lẫn mùa đông. Trong những ngày Tết nếu cảm thấy ngấy thịt mỡ bánh chưng có thể làm sấu dầm ăn giải ngấy.