Làm mứt gừng đỏ, Tết thêm ấm cúng

Duy Anh |

Mứt gừng đỏ không những tốt cho sức khỏe còn đẹp mắt, làm ấm không khí gia đình mỗi dịp tết đến, xuân về lại đảm bảo vệ sinh.

Ngày tết cổ truyền Việt Nam, khay bánh kẹo đón xuân mới không thể thiếu sự xuất hiện của các món mứt. Mứt là món ăn tinh thần có ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp…

Sự đa dạng của nguyên liệu cũng làm phong phú hơn các loại mứt tết. Có mứt táo, mứt khoai, hạt sen, quất… nhưng đặc sản không thể thiếu trong ngày tết là mứt gừng. Gừng đại diện cho sự ấm cúng, mạnh khỏe và hòa hợp vào dịp đầu xuân.

Mứt gừng dịp tết đa dạng về cách làm và màu sắc. Ảnh: Đồ họa.
Mứt gừng dịp tết đa dạng về cách làm và màu sắc. Ảnh: Đồ họa.

Mứt gừng phải được làm từ loại gừng bánh tẻ ít cay, dễ thấm đường lại cho ra kết cấu mứt tốt. Mứt gừng đỏ là cách chế biến khác giúp khay bánh kẹo của bạn thêm màu sắc, chúc cho một năm mới nhiều may mắn, êm ấm.

Để chuẩn bị cho món mứt gừng đỏ, bạn cần chuẩn bị:

- 1 kilogram gừng bánh tẻ làm mứt (cho ra thành phẩm từ 500 đến 700 gram mứt gừng)

- Củ dền (nhuộm màu) 200 gram

- Chanh 2 quả

- Đường kính trắng

Muối 1 thìa

Lưu ý với củ dền tạo màu, bạn nên chọn loại củ có lá màu xanh đậm, đường vân mỏng. Phần vỏ củ chắc và trơn, không mềm ủng.

Bước 1: Sơ chế gừng

Gừng sau khi mua về cạo vỏ, xắt lát và ngâm ngay vào dung dịch nước pha với nước cốt 1 quả chanh. Thao tác này giúp gừng giữ được màu tự nhiên, không bị thâm hay ố do ô-xi hóa. Sau đó vớt gừng ra rửa với nước lạnh để giảm bớt vị cay của gừng.

Bắc bếp với lượng nước vùa đủ có hòa lẫn nước cốt 1 quả chanh. Khi nước sôi, thêm gừng vào luộc trong 10 phút với lửa vừa. Lặp lại từ 2 đến 3 lần nước nữa sau đó vớt hẳn gừng ra, để gừng nghỉ.

Bước 2: Sơ chế củ dền

Củ dền rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi mảnh dài. Ngâm phần sợi củ rền trong nước muối lạnh và vớt ra để ráo.

Bước 3: Ướp màu gừng

Cho phần củ dền sợi vào 100ml nước đun sôi. Khi nước bớt nóng, ép phần bã củ ra màu, dung rây lọc chắt lấy nước màu ướp gừng.

Trộn gừng với nước màu củ dền cho thấm đều, thêm 500 gram đường và tiếp tục ướp bằng tay trong 20 phút. Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bảo quản gừng trong tủ lạnh để gừng được ướp qua đêm.

Bước 4: Sên mứt

Chắt phần nước gừng đã ướp qua đêm, nấu sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và nấu với gừng trong 10 phút. Cách 5 phút tiến hành đảo chảo 1 lần cho tới khi nước mứt sánh lại như kẹo. Gừng bắt đầu trở nên trong và có một lớp đường bao quanh thì tắt bếp. Tiếp tục sên gừng bằng tay trong 5 phút sau khi tắt bếp.

Bảo quản và sử dụng

Dàn đều gừng ra khay, đợi gừng nguội cho gừng vào lọ dùng dần hoặc phủ thêm 1 lớp đường xay mỏng để trang trí.

Mứt gừng tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm ấm cơ thể, trị ho, cảm lạnh thậm chí đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mứt sẽ dẫn đến tình trạng bị khô miệng, phát nhiệt. Bạn chỉ nên ăn khoảng 10-15gram mứt gừng mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Duy Anh
TIN LIÊN QUAN

Xóm chổi duy nhất tại TPHCM tất bật vào mùa Tết

Ngọc Lê |

Đầu tháng 12 âm lịch là lúc xóm chổi thủ công tại Quận 6, TPHCM bắt đầu nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Mỗi ngày tại đây sản xuất ra 200 - 300 cây để kịp cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tour giảm giá rẻ bất ngờ mùa du lịch nội địa Tết Tân Sửu 2021: Đòn bẩy phục hồi ngành “công nghiệp không khói”

Hương Nguyễn |

Trên các diễn đàn mua bán voucher nghỉ dưỡng rao đầy combo vé máy bay khứ hồi và khách sạn với mức giá rẻ giật mình. Sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2, thời điểm này các công ty du lịch lữ hành đang rục rịch khởi động chương trình kích cầu du lịch nội địa mùa Tết. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là “đòn bẩy” giúp phục hồi ngành “công nghiệp không khói” hậu COVID-19.

TPHCM: Từ 4.2, tạm ngừng rào chắn đào đường, đảm bảo an toàn giao thông Tết

HỮU HUY |

Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa có văn bản gửi các đơn vị yêu cầu đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn giao thông tại các vị trí rào chắn, thi công trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới.

Lý do hàng loạt "ông lớn" xin giảm nhập xăng dầu

Anh Tuấn |

Một số thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đề xuất điều chỉnh giảm mức tổng nguồn được phân giao cho cả năm 2024 do bị lỗ những tháng gần đây.

Nhiều hộ dân tự ý quay trở lại nhà ở khu vực di dời vì bão

CÔNG SÁNG |

Nhiều hộ dân tại huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) quay trở lại nhà khi khu vực của gia đình còn nguy hiểm do ảnh hưởng mưa bão.

Bà chủ Xuyên Việt Oil bị cấp dưới bớt tiền hối lộ quan chức

Việt Dũng |

Để phục vụ cho việc kinh doanh xăng dầu, bà chủ Xuyên Việt Oil đã chi ra hàng triệu USD hối lộ lãnh đạo bộ, ngành song một phần tiền bị cấp dưới bớt xén.

Giá xăng đồng loạt tăng

Cường Ngô |

Giá xăng đồng loạt tăng từ 15h hôm nay (19.9) sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Giá cả ở Việt Nam chênh lệch thế nào trong mắt khách Tây?

Nguyễn Đạt |

Tính toán chi phí du lịch Việt Nam, khách Tây bất ngờ vì đồ ăn nhanh, cà phê khá đắt so với quê nhà, còn dịch vụ làm đẹp quá rẻ.

Xóm chổi duy nhất tại TPHCM tất bật vào mùa Tết

Ngọc Lê |

Đầu tháng 12 âm lịch là lúc xóm chổi thủ công tại Quận 6, TPHCM bắt đầu nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Mỗi ngày tại đây sản xuất ra 200 - 300 cây để kịp cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tour giảm giá rẻ bất ngờ mùa du lịch nội địa Tết Tân Sửu 2021: Đòn bẩy phục hồi ngành “công nghiệp không khói”

Hương Nguyễn |

Trên các diễn đàn mua bán voucher nghỉ dưỡng rao đầy combo vé máy bay khứ hồi và khách sạn với mức giá rẻ giật mình. Sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2, thời điểm này các công ty du lịch lữ hành đang rục rịch khởi động chương trình kích cầu du lịch nội địa mùa Tết. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là “đòn bẩy” giúp phục hồi ngành “công nghiệp không khói” hậu COVID-19.

TPHCM: Từ 4.2, tạm ngừng rào chắn đào đường, đảm bảo an toàn giao thông Tết

HỮU HUY |

Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa có văn bản gửi các đơn vị yêu cầu đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn giao thông tại các vị trí rào chắn, thi công trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới.