Nấu thịt ngay khi vừa lấy ra khỏi tủ đông
Lấy một miếng thịt ra khỏi tủ đông và ngay lập tức nấu là một sai lầm lớn, vì thịt có thể được nấu chín bên ngoài, nhưng bên trong sẽ sống.
Nên lấy thịt ra khỏi ngăn đá trước 5-6 tiếng hoặc có thể đặt thịt trong tủ lạnh tối đa 24 giờ trước khi nấu để thịt có thể từ từ rã đông.
Sử dụng cùng một con dao để cắt tất cả các loại thực phẩm
Nhiều gia đình nghĩ rằng việc sử dụng một con dao để chế biến bất kỳ loại thực phẩm là chuyện bình thường.
Tuy nhiên hoàn toàn không phải vậy, sử dụng đúng loại dao cho mỗi lần cắt sẽ giúp toàn bộ quá trình diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Để cắt thịt hãy chọn một con dao lớn; đối với rau, trái cây và thậm chí cả xương gia cầm, hãy chọn một con dao nhỏ; để cắt bánh mì hãy dùng một con dao răng cưa,....
Cắt miếng bít tết ngay sau khi chín
Ngoài việc ướp gia vị vào thịt ngay khi chúng ta lấy ra khỏi tủ lạnh thì còn một sai lầm khác khá phổ biến là cắt thịt ngay khi vừa nướng xong.
Nên để thịt nghỉ vài phút sau khi lấy ra khỏi lò nướng hoặc lửa vì để nhiệt bên trong thịt giúp thịt chín và đảm bảo thịt ngon ngọt.
Sử dụng sai loại dầu
Không phải tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau. Một số rất thích hợp để chiên và áp chảo, trong khi một số loại khác lại có mùi vị không thơm và đảm bảo nếu dùng ở nhiệt độ cao.
Dầu ô liu nguyên chất có màu sẫm hơn và hương vị đậm đà hơn rất lý tưởng để chế biến nước sốt và áp chảo ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, nó không phải là tốt nhất để sử dụng ở nhiệt độ cao hơn 375ºF (191ºC).
Dầu thực vật hướng dương, thích hợp nhất để chiên, quay và nướng. Dầu ngô được sử dụng để nướng, rang và chiên giòn. Dầu hạt cải có nguồn gốc từ cây hạt cải, có thể được sử dụng để nướng, xào và ướp. Chúng ta nên tìm hiểu kĩ từng loại dầu ăn để sử dụng được hiệu quả nhất.
Cắt hành tây sai cách
Khi cắt hành tây nhiều người chảy nước mắt do cắt sai cách, khi cắt hành tây thành từng lát sẽ phá vỡ các tế bào của nó và khiến nó giải phóng khí mà khi kết hợp với nước mắt sẽ gây bỏng mắt, chảy nước mắt.
Có một giải pháp cho việc này đó là dùng dao sắc cắt lát theo chiều thớ của hành tây. Đó là những đường sọc chạy từ gốc đến thân.