Nhiều chủ cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) bày tỏ phấn khởi về triển vọng thoát khó khăn trong khâu tiêu thụ từ sự kiện kết nối giao thương Kiên Giang - TPHCM.
Theo kế hoạch, ngày 30.9, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và TPHCM tổ chức hội nghị kết nối giao thương. Bà Trần Thị Hồng, Phó Trưởng Phòng kinh tế TP Phú Quốc cho biết, đây là cơ hội để doanh nghiệp, cơ sở chế biến các sản phẩm của tỉnh Kiên Giang nói chung, Phú Quốc nói riêng và doanh nghiệp đến từ TPHCM kết nối giao thương, đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng...
Đặc biệt với Phú Quốc, đây là cơ hội để các cơ sở sản xuất nước mắm đặc sản nơi đây quảng bá thương hiệu, tìm kiếm nhà phân phối mới, mở rộng đầu ra để vượt qua khó khăn trong khâu tiêu thụ.
Như Lao Động đã phản ánh trước đó, từ đầu năm 2022 đến nay, phần lớn sản lượng nước mắm của hội viên hầu như không tiêu thụ được. Đây được xem là lần gặp khó khăn nhất của làng nghề nước mắm Phú Quốc trong 20 năm nay.
“Nước mắm Phú Quốc dạng nguyên liệu thô (đóng can) không tiêu thụ được, còn nước mắm đóng chai thành phẩm giảm từ 20 – 25% đã khiến cho các doanh nghiệp hội viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tái sản xuất kinh doanh” - bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc (TP Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết.
Được biết, nước mắm Phú Quốc là nghề truyền thống lâu đời ở đảo Phú Quốc, đã được Liên minh Châu Âu (EU) bảo hộ chỉ dẫn địa lý; nghề nước mắm truyền thống Phú Quốc đã được Bộ VHTTDL công nhận Di sản phi vật thể cấp quốc gia. Hiện các cơ quan chức năng đang hoàn chỉnh hồ sơ kiến nghị đề xuất trình UNESCO công nhận “Nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Riêng Hội Nước mắm Phú Quốc cũng đề xuất các cấp lãnh đạo giao cho Hội quỹ đất sạch để xây dựng bảo tàng nghề nước mắm truyền thống Phú Quốc và kinh doanh nước mắm tập trung của toàn thể hội viên cho khách du lịch tham quan, mua nước mắm.