Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, từ ngày 15.11.2022 đến 5.1.2023, đơn vị đã phát hiện 124 vụ vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, nhãn hiệu… xử phạt hơn 713 triệu đồng.
Công tác kiểm tra tập trung vào các mặt hàng trọng điểm là thực phẩm, thuốc lá, sản phẩm thời trang. Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cũng phối hợp với Công an, Hải Quan, Bộ đội Biên phòng kiểm tra các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa tại khu vực biên giới, các chợ đầu mối, siêu thị, kho chứa hàng đông lạnh…nhằm sớm phát hiện vi phạm.
Các hộ kinh doanh tiếp tục ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng. Nếu có hành vi tăng giá bất hợp lý sẽ bị xử lý nghiêm.
Trong khi đó, theo báo cáo của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, hiện toàn tỉnh quản lý 118.634 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Năm 2022, phát hiện 347 cơ sở vi phạm, qua đó xử lý vi phạm hành chính 108 cơ sở với số tiền hơn 165,5 triệu đồng, nhắc nhở 239 cơ sở.
Dịp giáp Tết nguyên đán 2023, công tác kiểm soát hàng hoá, thực phẩm càng quan trọng để đảm bảo vui xuân đón Tết của người dân được an toàn.
Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm. Bởi thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, bảo vệ giống nòi.
Tại những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cần tuyên truyền khẩu hiệu, băng rôn, biểu ngữ với hình ảnh minh hoạ dễ hiểu, dễ thực hiện.
Ngành chức năng cần xây dựng các mô hình điểm an toàn thực phẩm, xây dựng vùng sản xuất, chuỗi sản xuất an toàn. Quản lý chặt chẽ các bếp ăn tập thể, nhất là các bếp ăn trường học, thức ăn đường phố, hàng rong tại các cổng trường...