Rẻ hơn giá thịt trong nước khoảng 10-15%
Tham khảo một số trang web bán thịt lợn nhập khẩu online cho thấy, thịt nạc vai nhập khẩu từ Tây Ban Nha có giá khoảng 137.000 đồng/kg; thịt sườn BBQ lợn Mỹ và Canada giá 109.000 đồng/kg; thịt ba chỉ lợn nhập khẩu từ Ba Lan, sườn non nguyên tảng nhập khẩu từ Canada giá 165.000 đồng/kg…
“Sáng 18.4.2020, tôi mua 1 khay sườn non trọng lượng 0,5kg tại siêu thị Big C Thăng Long với giá 60.000 đồng, tính ra 1kg giá chỉ 120.000 đồng, rẻ hơn giá ngoài chợ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg” – chị Lê Kim Lan (khu tập thể Nam Đồng – Đống Đa –Hà Nội) cho biết.
Nhiều khách hàng khác cũng chung nhận định, giá các mặt hàng cùng loại, nếu chưa giảm giá thì tương đương giá thịt lợn nuôi trong nước bán tại các chợ, nhưng nếu giảm giá, thì người có mức thu nhập trung bình có thể mua dùng.
Tuy nhiên, một số khách hàng chưa nắm được thông tin, cho rằng mức giá thịt lợn như vậy là quá đắt, bởi theo họ, giá thịt lợn gốc bán tại nước sở tại rẻ hơn nhiều, chỉ hơn 1 USD/kg.
Một số đơn vị chuyên kinh doanh mặt hàng ngày cũng cho biết, giá thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt… nên không bao giờ có giá thấp. Giá thấp 1-2USD/kg chỉ áp dụng với các phụ phẩm như chân, xương, nội tạng…
Thịt đông lạnh nhập khẩu khó thay được thịt “nóng”
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- NNPTNT), đến ngày 13.4, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng trên 300% so với cùng kỳ năm 2019. Thịt lợn được nhập khẩu từ nhiều nước, trong đó, nhập khẩu từ Canada: 25,81%, Đức: 20,59%, Ba Lan: 13,77%, Brazil: 9,68%, Mỹ: 7,65%, Nga: 2,62%...
Trao đổi với PV Lao Động, bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết: “Các sản phẩm thịt nhập khẩu của Big C đều có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng; có kiểm nghiệm, kiểm dịch, nên khách hàng có thể yên tâm. So với thịt lợn tươi trong nước, giá thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn đến 37%”.
Đại diện siêu thị Mega Mall cho biết, hàng thực phẩm nhập khẩu nói chung và thịt lợn nhập khẩu nói riêng tại Mega Mall đều được nhập bởi những nhà nhập khẩu uy tín trong nước, hàng hóa có xuất xứ từ các nước như Mỹ, Canada, Brazil, các nước Châu Âu, New Zealand… Các lô hàng đều kèm chứng từ hồ sơ và kiểm định đầu vào theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, Mega Mall cũng đồng thời lấy mẫu để kiểm soát chất lượng tại các phòng kiểm định độc lập.
Theo tìm hiểu, hiện nay ngoài một số thương nhân tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ các nước nói trên, một số chuyên gia nông nghiệp còn kết nối với nông dân các nước mở trang trại chăn nuôi lợn để xuất khẩu về Việt Nam. Với nguồn cung khép kín như vậy, giá thành thịt lợn nhập khẩu sẽ giảm – ý kiến nhiều người chăn nuôi cho biết.
Vì vậy, một số ý kiến cho rằng, ngoài vấn đề giá rẻ hơn, thịt lợn chăn nuôi theo công nghệ tiên tiến, khép kín, đảm bảo an toàn… sẽ là cạnh tranh không nhỏ với thịt lợn trong nước, nhất là ở giai đoạn giá thịt tươi trong nước đang khá cao.
Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, dù thói quen tiêu dùng sẽ thay đổi theo thời gian và điều kiện sống, nếu thị trường chỉ toàn thịt đông lạnh thì 100% dân ta sẽ dùng thịt đông lạnh. Nhưng nếu đa dạng nguồn cung, thì người tiêu dùng sẽ chọn những gì ngon nhất mà họ đánh giá, trải nghiệm bằng thực tế.
Chính vì vậy, thịt đông lạnh nhập khẩu bước đầu chỉ phù hợp với một bộ phận dân cư, góp phần giảm bớt giá thịt lợn ở giai đoạn nguồn cung đang thiếu. Còn về lâu dài, người tiêu dùng có thể lựa chọn những thực phẩm mà họ cho là ngon và phù hợp với mức chi tiêu của chính gia đình họ.