Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh và Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan chủ trì và thực hiện nghi thức lễ công bố. Đến dự có bà Megan Francic – Tùy viên Nông nghiệp của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh và đại diện cơ quan nông nghiệp, người trồng xoài nhiều tỉnh ĐBSCL.
Lô xoài 8 tấn, gồm 3 loại xoài: Cát Hòa Lộc, Tượng da xanh và Cát chu da vàng do Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cung cấp.
Đây là thành tựu đã được Đồng Tháp và Bộ NNPTNT quan tâm, đầu tư hơn 10 năm qua. Theo đó, từ những năm 2005-2006, Đồng Tháp đã chú trọng phát triển vùng sản xuất cây ăn trái tập trung.
Trong đó xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh được đầu tư nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới, sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP, GlobalGAP). Đây cũng là kết quả sau gần 10 năm nỗ lực đàm phán của Bộ NNPTNT với Bộ Nông nghiệp nước bạn.
Sự kiện lần đầu tiên xoài Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ không chỉ là lời khẳng định về tay nghề của trồng xoài Việt Nam đã vượt qua rào cản kỹ thuật khắt khe bậc nhất thế giới, mà còn mở ra bước ngoặt cho xoài Việt Nam có thêm cơ hội vươn ra ”biển lớn”.
Tính luôn thị trường Hoa Kỳ, đến nay xoài Việt Nam đã được xuất khẩu tới 40 nước trên thế giới.