Thực hiện kế hoạch phát triển ngành xoài giai đoạn 2016-2020, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp: Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; hợp tác nghiên cứu khoa học - chuyển giao; tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ; các chính sách hỗ trợ. Cụ thể là một số hoạt động: Sản xuất rải vụ thu hoạch (hiện có trên 6.300ha áp dụng); áp dụng quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, VietGAP, GlobalGAP; hợp tác với Trường Đại học Cần Thơ (giải pháp nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng xoài cát), Viện Cây ăn quả miền Nam (dự án sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, chứng nhận mã vùng); Trường Đại học Bách khoa TPHCM (nghiên cứu máy phân loại xoài và giấy bao trái); hình thành 4 hợp tác xã, 37 tổ hợp tác sản xuất xoài; hỗ trợ cấp chứng nhận “xoài Cao Lãnh”, “xoài cát chu Cao Lãnh”...
Dù các giải pháp và hoạt động cụ thể đã triển khai để phát triển ngành xoài khá đa dạng, song theo ngành nông nghiệp tỉnh này, quá trình thực hiện đã bộc lộ không ít tồn tại, hạn chế: Nhiều nhà vườn ít chú trọng tạo tán, sử dụng phân hữu cơ; diện tích sản xuất đạt chứng nhận VietGAP còn ít; kỹ thuật, công nghệ trong và sau thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển chưa tốt làm giảm chất lượng sản phẩm; việc tổ chức sản xuất phần lớn còn hạn chế; mối liên kết trong sản xuất - tiêu thụ còn nhiều khó khăn.
Có thể thấy, những tồn tại, hạn chế xảy ra ở hầu hết các khâu từ sản xuất đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ... Và đó đều là những khâu đã triển khai thực hiện các giải pháp cùng các hoạt động cụ thể nhằm phát triển ngành xoài trở thành một ngành chính của tỉnh với giá trị tăng cao, ổn định...
Vì vậy, để ngành hàng chủ lực này phát triển bền vững tỉnh Đồng Tháp cần mổ xẻ, phân tích thấu đáo để tìm ra nguyên nhân vì sao các giải pháp, hoạt động cụ thể đã triển khai thực hiện vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn; qua đó xác định và đưa vào thực hiện cách khắc phục sát sườn, phù hợp với thực tế tình hình...