“Xanh mắt” trước giá rau xanh tăng mạnh
Chị Trần Thị An, bán rau xanh tại chợ Đồng Xa, Mai Dịch, Cầu Giấy cho biết sau trận mưa đá dữ dội đêm 30 và ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, từ mùng 2 Tết khi một số chợ họp rải rác trở lại, giá rau xanh bất ngờ tăng mạnh.
“Tôi đi chợ đầu năm lấy hàng để bán lấy hên, mà giá một cây súp lơ xanh lên đến 25.000-30.000 đồng đối với cây bé chỉ như nắm tay trẻ em. Với giá này, phải bán 50.000 đồng mới bõ công lọ mọ chợ búa từ mùng 2 Tết. Thế nhưng, vẫn chỉ dám bán ra 35.000 đồng mà vẫn bị khách hàng kêu quá trời đất”-chị Hà chia sẻ.
Thực tế, câu chuyện rau xanh tăng giá không phải mới, mỗi khi gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi như bão lụt, mưa nhiều gây úng ngập, hạn hán, mưa đá, giông lốc…
Thế nhưng, trận mưa đá diễn ra cả gần 1 tháng, thời tiết đợt vừa rồi có nhiều trận nồm ẩm, mưa nhiều… thuận lợi để rau xanh phát triển, tại sao giá rau tại các chợ vẫn cao ở mức khó chấp nhận?
Hiện tại, giá rau tại các chợ phổ biến ở mức: Bắp cải: 15.000 đồng/kg (trong khi tại Lâm Đồng chỉ khoảng 1.000 đồng/kg, nhiều nông dân đang muốn đổ bỏ); su hào: 8.000 đồng/củ; cải cúc: 15.000 đồng/mớ (bình thường chỉ 5.000 đồng/mớ); cần ta, rau muống: 15.000 đồng/mớ (bình thường chỉ 5.000-7.000 đồng); hành, mùi tím, xà lách, rau thơm các loại: 50.000 đồng/kg (bình thường chỉ 15.000-20.000 đồng); nấm đùi gà: 150.000 đồng/kg (bình tường chỉ 50.000- 60.000 đồng); bí xanh: 20.000 đồng/kg; bí đỏ: 15.000 đồng/kg…
“Nhìn chung, các loại rau đều đắt gấp 3 lần và rất khó bán vì người tiêu dùng chê đắt” – chị Nguyễn Thị Hà, kinh doanh rau tại chợ Thái Hà (Hà Nội) chia sẻ.
Còn theo chị Nguyễn Thị Nga, kinh doanh rau xanh tại chợ Cửa Đông (Vinh, Nghệ An), rau xanh tại Nghệ An gần 1 tháng nay cũng có giá rất cao và chất lượng rau không tốt.
“Bình thường chúng tôi vẫn lấy rau từ Hà Nội về bán, nhưng nay rau ở Hà Nội rất đắt, xe chạy đường dài dễ bị dập, hỏng nên tôi không dám ôm vào, đành quanh quẩn bán các loại rau lấy từ đầu mối chợ địa phương nên không ngon mắt, khách hàng không ưng ý” – chị Hà cho hay.
Giá rau còn đắt đến bao giờ?
Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NNPTNT), tổng hợp của các địa phương tại các tỉnh phía Bắc cho thấy vụ đông 2019 - 2020, tổng diện tích rau đậu các loại ước đạt khoảng 180.000ha, giảm khoảng 5.000ha so với vụ đông năm 2018-2019. Tuy nhiên, mức giảm này không có nhiều tác động tới nguồn cung rau trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Nguyên do bởi, hầu hết diện tích rau vụ đông trên chân đất lúa đã được thu hoạch dứt điểm từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý. Điều này lí giải tại sao trước tết, mặc dù nhu cầu tiêu thụ rau các loại tăng mạnh, nhưng giá rau vẫn ổn định.
Tuy nhiên, kể từ sau tết, do nguồn cung rau (đã giải phóng đất để đổ ải) giảm mạnh, đa số chỉ còn lại trên chân đất chuyên màu, nên nguồn cung rau nhìn chung đã giảm mạnh ở giai đoạn chuyển giao mùa vụ, nhất là các loại rau ăn lá ưa lạnh như rau cải các loại, xà lách, rau gia vị, hành tỏi, cải bắp, su hào… nên giá rau có xu hướng tăng.
Dự báo, khoảng 2-3 tuần nữa, khi thời tiết ấm hơn, rau phát triển tốt sẽ tăng nguồn cung trên thị trường, kéo giá rau xuống thấp.