TPHCM: Làng bánh ú lá tre "cháy hàng" dịp Tết Đoan Ngọ

Ngọc Lê |

Với tuổi đời hơn 50 năm, nằm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TPHCM, làng bánh ú lá tre vẫn còn giữ nguyên được nghề truyền thống mà cha ông để lại. Mặc dù chưa đến Tết Đoan Ngọ (rơi vào thứ năm, mùng 5 tháng 5 Âm lịch), nhưng bánh ú nơi đây đã liên tục "cháy hàng", ai nấy cũng đều tất bật làm bánh để kịp giao cho khách.

Ghé thăm làng bánh ú lá tre trên đường Phạm Thế Hiển, Phường 5, Quận 8, TPHCM, từ sáng sớm dọc tuyến đường này những sạp bánh ú tấp nập người mua. Khách ghé mua với số lượng lớn từ 50-100 cái.
Ghé thăm làng bánh ú lá tre trên đường Phạm Thế Hiển, Phường 5, Quận 8, TPHCM, từ sáng sớm dọc tuyến đường này những sạp bánh ú tấp nập người mua. Đa số khách ghé mua với số lượng lớn từ 50-100 cái.
Nằm sâu trong con hẻm nhỏ đường Phạm Thế Hiển, gần 20  lò làm bánh ú đang tất bật chuẩn bị bánh cho khách. Được biết, năm nào cũng từ 1/5 âm lịch cả con hẻm lại bắt đầu ngâm nếp, rửa lá, luộc bánh... vô cùng nhộn nhịp.
Nằm sâu trong con hẻm nhỏ đường Phạm Thế Hiển, gần 20 lò làm bánh ú đang tất bật chuẩn bị bánh cho khách. Được biết, năm nào cũng từ 1.5 Âm lịch, cả con hẻm lại bắt đầu ngâm nếp, rửa lá, gói bánh, luộc bánh... khá nhộn nhịp.
Theo cô Trần Thanh Loan, 57 tuổi, với hơn 30 năm làm bánh ú, năm nay đơn bánh được đặt nhiều hơn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và nhuận 2 tháng 4. “Mỗi ngày chị em nào làm giỏi là 2.400 cái, thế nhưng làm tới đâu là bán hết tới đó. Có nhiều đơn hàng được đặt trước cả tháng với số lượng lớn, tuy hơi cực nhưng ai cũng vui.”
Theo cô Trần Thanh Loan, 57 tuổi, với hơn 30 năm làm bánh ú, năm nay đơn bánh được đặt nhiều hơn so mọi năm. “Mỗi ngày chị em nào làm giỏi được 2.400 cái, thế nhưng làm tới đâu là bán hết tới đó. Có nhiều đơn hàng được đặt trước cả tháng với số lượng lớn”.
Lá bánh sau khi đưa về từ Tây Ninh, Đắk Lắk sẽ được chọn lọc kĩ càng rửa sạch sẽ, để ráo nước.
Lá bánh sau khi đưa về từ Tây Ninh, Đắk Lắk sẽ được chọn lọc kĩ càng rửa sạch sẽ, để ráo nước.
Nhân bánh chủ yếu là đậu xanh, sau khi ngâm sẽ được nấu chín với đường, đảo đều và vo thành viên nhỏ.
Nhân bánh chủ yếu là đậu xanh, sau khi ngâm sẽ được nấu chín với đường, đảo đều.
Nhân bánh được vo thành viên nhỏ, để kịp làm bánh nhân được chuẩn bị trước đó một ngày.
Nhân bánh được vo thành viên nhỏ, để kịp làm bánh, nhân được chuẩn bị trước đó một ngày.
Nếp sau khi được ngâm 2 ngày với nước tro sẽ thấm vị thơm và có màu sắc đẹp.
Nếp sau khi được ngâm 2 ngày với nước tro sẽ thấm vị thơm và có màu sắc đẹp.
Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được đề cao ở các khâu làm bánh.
Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được đề cao ở các khâu làm bánh.
Một xâu 60 cái sẽ được bán sỉ với giá 60.000-70.000 đồng/xâu.
Một xâu 60 cái sẽ được bán sỉ với giá 60.000-70.000 đồng/xâu.
Tuy làm luôn tay nhưng các cô làm bánh nơi đây, ai nấy cũng đều vui vẻ.
Tuy làm luôn tay nhưng các cô làm bánh nơi đây, ai nấy cũng đều vui vẻ.
Để kịp giao bánh cho khách, các lò hầu như không ngưng lửa, cháy liên tục ngày đêm.
Để kịp giao bánh cho khách, các lò hầu như không ngưng lửa, cháy liên tục ngày đêm.
Ngọc Lê
TIN LIÊN QUAN

Tết Đoan Ngọ: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết diệt sâu bọ

Hải Minh |

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ (ngày 5.5 âm lịch) tồn tại từ ngàn năm trong văn hóa Phương Đông.

Kinh tế 24h: Vải Việt Nam cháy hàng tại Nhật; Thêm tuyến cáp quang biển mới

Thanh Bình |

Quả vải Việt Nam “cháy hàng” tại Nhật Bản; Thêm tuyến cáp quang biển mới, khả năng dự phòng sự cố được tăng cường; Nâng cao chất lượng hàng hóa dân mới chịu “mở hầu bao"... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Quả vải Việt Nam “cháy hàng” tại Nhật Bản

Vũ Long |

Theo Cục Bảo vệ thực vật, lô hàng hơn 2 tấn quả vải của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật đã được bán hết trong ngày đầu tiên có mặt tại siêu thị (21.6).

Lý giải combo bay - nghỉ dưỡng của những "ông lớn" ngành dịch vụ cháy hàng

Thanh Thanh |

COVID-19 đã tạo ra nhiều thay đổi về xu hướng du lịch, kéo theo đó là sự “lên ngôi” của nhiều sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu với ngân sách hợp lý.

NSND Thế Hiển đã tỉnh lại, nói chuyện được sau cơn nguy kịch

ĐÔNG DU |

Trao đổi với Báo Lao Động, nhà thơ Lê Minh Quốc - đồng nghiệp của NSND Thế Hiển - nói sức khỏe của NSND Thế Hiển đã tiến triển tốt hơn sau cơn nguy kịch.

Sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên, miền Bắc trở mưa

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh đầu mùa, miền Bắc sắp đón một đợt mưa; thời tiết mát mẻ, vùng núi có nơi chuyển lạnh.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch huyện Cao Phong

Đặng Tình |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Ngoan - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong.

Kê biên khối bất động sản khủng của bà chủ Xuyên Việt Oil

Việt Dũng |

Mai Thị Hồng Hạnh - bà chủ Công ty Xuyên Việt Oil - bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.400 tỉ đồng nên cơ quan chức năng đã kê biên hàng chục bất động sản.

Tết Đoan Ngọ: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết diệt sâu bọ

Hải Minh |

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ (ngày 5.5 âm lịch) tồn tại từ ngàn năm trong văn hóa Phương Đông.

Kinh tế 24h: Vải Việt Nam cháy hàng tại Nhật; Thêm tuyến cáp quang biển mới

Thanh Bình |

Quả vải Việt Nam “cháy hàng” tại Nhật Bản; Thêm tuyến cáp quang biển mới, khả năng dự phòng sự cố được tăng cường; Nâng cao chất lượng hàng hóa dân mới chịu “mở hầu bao"... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Quả vải Việt Nam “cháy hàng” tại Nhật Bản

Vũ Long |

Theo Cục Bảo vệ thực vật, lô hàng hơn 2 tấn quả vải của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật đã được bán hết trong ngày đầu tiên có mặt tại siêu thị (21.6).

Lý giải combo bay - nghỉ dưỡng của những "ông lớn" ngành dịch vụ cháy hàng

Thanh Thanh |

COVID-19 đã tạo ra nhiều thay đổi về xu hướng du lịch, kéo theo đó là sự “lên ngôi” của nhiều sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu với ngân sách hợp lý.