Lợi ích của lá ổi đối với mái tóc
Lá ổi không chỉ chứa vitamin A, vitamin C và lycopene mà còn chứa một lượng lớn vitamin B phức hợp là niacin, thiamin và folate. Những vitamin này giúp nuôi dưỡng các nang tóc từ sâu bên trong, kích thích sự phát triển của tóc. Bên cạnh đó, lá ổi còn có các đặc tính kháng khuẩn, giúp làm sạch da đầu khỏi các tạp chất, kiểm soát lượng dầu thừa và tiêu diệt vi khuẩn gây gàu.
Thêm vào đó, vitamin C trong lá ổi còn tăng cường hoạt động của collagen, do đó cải thiện độ đàn hồi của tóc. Đồng thời, lycopene tạo thành một lá chắn, bảo vệ tóc khỏi tác hại của các tia UV.
Vì vậy, dùng lá ổi để nấu nước gội đầu có thể ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc mọc chắc và óng mượt
Cách nấu nước lá ổi gội đầu
Bước 1: Lấy một nắm lá ổi rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên bề mặt.
Bước 2: Lấy 1 lít nước trong bát đun trên ngọn lửa vừa, để lửa nhỏ trong 5 phút. Khi nước sôi, cho lá ổi vào. Để lửa nhỏ trong 20 phút. Khi nước chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt bếp.
Bước 3: Để nước lá ổi nguội ở nhiệt độ phòng. Lọc dung dịch và chuyển vào bình xịt.
Bước 4: Chải tóc bằng lược răng thưa để gỡ những đoạn tóc rối và loại bỏ bớt một phần bụi bẩn.
Bước 5: Thoa đều dung dịch lên khắp da đầu, bắt đầu từ chân tóc, đến tận ngọn tóc. Nên ngâm kỹ tóc trong nước lá ổi.
Bước 6: Xoa bóp da đầu, dùng ngón tay xoa nhẹ để dung dịch thấm sâu và kích thích máu lưu thông.
Bước 7: Để yên trong một giờ hoặc qua đêm, trước khi gội sạch bằng dầu gội nhẹ. Gội đầu với nước lá ổi 2-3 lần/tuần để có kết quả tốt nhất hơn.