Cam, quýt: Cam, quýt chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa cao nhất trong các loại hoa quả, với hơn 170 hóa chất có đặc tính chống u bướu, tụ máu, viêm nhiễm. |
Nhóm các nhà khoa học Australia từng chứng minh ăn các loại quả thuộc giống cam quýt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm miệng, thanh quản, dạ dày tới 50% và giảm nguy cơ đột quỵ 19%. |
Tỏi: Tỏi có tác dụng chống ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Tỏi có chứa hợp chất lưu huỳnh đặc biệt có tên là allicin. |
Chất này bảo vệ tế bào ruột kết khỏi ảnh hưởng độc hại từ các hóa chất gây ung thư, thậm chí có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đã hình thành. Thêm vào đó, tỏi được phát hiện giúp giảm viêm nhiễm liên quan đến quá trình phát triển ung thư. |
Đậu: Theo các nghiên cứu, các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan,... có khả năng giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, như ung thư dạ dày, ruột kết- trực tràng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. |
Đậu có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như chất xơ hòa tan trong nước, có tác dụng chống ung thư. Thêm vào đó, các thành phần thực vật cũng được tìm thấy ở đậu như đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu lăng, đều có tác dụng chống ung thư. |
Kiwi: Kiwi giàu vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao gấp 4 - 12 lần cam quýt, gấp 30 lần táo và 60 lần nho. Thông qua thực nghiệm nghiên cứu gần đây, trong kiwi hàm chứa một loại chất hoạt tính ngăn chặn sự hình thành chất gây ung thư trong cơ thể, vì vậy có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt. |
Táo ta: Táo ta giúp bổ tỳ, ích khí huyết, giàu vitamin B, C, P và carotene, đặc biệt là hàm lượng C, P rất nhiều, đứng đầu của trăm loại quả. Ngoài ra, táo ta còn giúp nâng cao chức năng miễn dịch, tăng cường thể chất, phòng chống khối u bộc phát. |
Dâu tây: Trong dâu tây có chứa rất nhiều vitamin C, axit ellagic. Vitamin C là một trong những chất chống ôxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vì sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch chính là phòng thủ vững chắc nhất để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của mọi căn bệnh. |
Một chất hóa học từ thực vật được gọi là axit ellagic có trong dâu tây cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư. Axit ellagic đã được chứng minh là có công dụng chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư. |
Nghệ: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghệ và các chiết xuất của nó có khả năng ức chế ung thư và sự phát triển của các khối u như ung thư da, dạ dày, tá tràng, lưỡi, ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. |
Trái cây giúp giảm ung thư phổi: Ăn nhiều loại trái cây khác nhau có thể giúp giảm 23% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. |
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng châu Âu, ăn 5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày là một trong những biện pháp ngừa ung thư phổi hữu hiệu. “Cuộc khảo sát này nghiên cứu sâu hơn mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư phổi. Ngoài số lượng trái cây rau củ ăn mỗi ngày, việc đa dạng hóa các loại rau quả cũng rất quan trọng. |
Một chế độ ăn uống đa dạng làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc lá”, hãng tin ANI dẫn lời Maria Jose Sanchez Perez, đồng tác giả nghiên cứu và là Giám đốc Trung tâm ung thư Granada thuộc Trường Y tế công cộng Andalusian (Tây Ban Nha) cho biết. |
Hành: Các loại rau thuộc họ hành bao gồm: hành tây, hành lá, hẹ, tỏi tây, có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư phổi. |
Các loại rau họ hành có chứa hợp chết lưu huỳnh (mang lại cho chúng mùi đặc trưng), giúp thúc đẩy sản sinh các enzym bảo vệ, trung hòa các chất gây ung thư, do đó ngăn ngừa ung thư dạ dày. |
Chúng còn có chứa các quercetin đặc biệt chống lại ung thư phổi. |
Lựu: Giàu có chất chống ung thư, quả lựu cung cấp 6g chất xơ mỗi cốc, và chứa hơn 100 loại dinh dưỡng thực vật - hóa chất tự nhiên với vô số lợi ích sức khỏe. |
Nước ép lựu nói riêng đã được chứng minh là giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú và cũng ngăn ngừa quá trình di căn. |
Để duy trì khả năng phòng chống nguy cơ ung thư vú, bạn nên gắn bó với khoảng 250 ml nước ép lựu mỗi ngày. |