Bếp ướt
Bếp ướt là nơi tập trung các công đoạn sơ chế cầu kì, phức tạp. Bồn rửa và máy rửa bát, các thiết bị nấu ăn, bếp cũng được đặt trong khu vực này.
Bếp ướt thường chiếm vị trí rộng hơn bếp khô, vì đây là khu vực nấu nướng chính của mỗi gia đình, được sử dụng nhiều nhất khi nấu những bữa ăn hàng ngày.
Việc nấu ăn thường xuyên sẽ dễ gây ra tình trạng ám mùi cho bếp ướt, vì thế những căn bếp này được bố trí ở khu vực gần cửa sổ, cửa thông gió để ngăn mùi đồ ăn. Ngay cả khi có máy hút mùi và/hoặc quạt thông gió, vị trí chiến lược sẽ giúp kích thích lưu thông không khí trong nhà bếp ướt và giảm thiểu mùi hôi, nấm mốc.
Các căn bếp ướt thường được đặt bên cạnh hoặc gần ngay căn bếp khô, dễ dàng di chuyển và sử dụng chung thiết bị hỗ trợ nấu nướng. Do tính chất của các hoạt động ở đây, bếp ướt đòi hỏi nhiều công sức để làm sạch và bảo dưỡng hơn so với bếp khô.
Bếp khô
Bếp khô là nơi chuẩn bị bữa ăn nhẹ và gọn gàng hơn. Khu vực này được sử dụng cho các hoạt động khô hơn và đơn giản hơn. Ví dụ như làm bánh mì, cắt rau hoặc dùng hâm thức ăn bằng lò vi sóng.
Các thiết bị như tủ lạnh, máy pha cà phê, lò vi sóng cũng được đặt ở khu vực này. Đồng thời, khu vực này cũng gọn gàng sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh hơn so với bếp ướt.
Về thiết kế, kích thước bếp khô nhỏ hơn so với bếp ướt vì đôi khi bếp khô có thể được sử dụng như là một bàn ăn hoặc quầy bar. Bên cạnh đó, gia chủ có thể xây dựng thêm một tủ bếp chuyên dụng để dự trữ tất cả các nguyên liệu thực phẩm khô để bếp trông gọn gàng và sạch sẽ hơn.