Bán 400-500 đòn bánh tét mỗi ngày, lò bánh 3 đời kiếm bộn tiền dịp Tết

TẠ QUANG |

Những ngày cận Tết, lò bánh tét Huỳnh Thị Trọng (Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ) bán ra thị trường từ 400-500 đòn mỗi ngày. Nghề gói bánh Tét không còn là nghề thời vụ mà đã trở thành nghề truyền thống của gia đình này.
Nếu có dịp một lần đến về Tây Đô chắc hẳn bạn sẽ được nghe tới thương hiệu bánh tét lá cẩm nổi tiếng của bà Huỳnh Thị Trọng (bà Sáu Trọng), tại Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Nếu có dịp một lần đến về Tây Đô chắc hẳn bạn sẽ được nghe tới thương hiệu bánh tét lá cẩm nổi tiếng của bà Huỳnh Thị Trọng (bà Sáu Trọng), tại Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Bà Sáu Trọng là người đã sáng tạo ra cách dùng màu của lá cẩm để tạo nên hương sắc và tăng độ dinh dưỡng cho bánh Tét truyền thống. Đến nay, nghề truyền thống này đã được các con, cháu của bài tiếp nối giữ gìn qua 3 thế hệ.
Bà Sáu Trọng là người đã sáng tạo ra cách dùng màu của lá cẩm để tạo nên hương sắc và tăng độ dinh dưỡng cho bánh Tét truyền thống. Đến nay, nghề truyền thống này đã được các con, cháu của bài tiếp nối giữ gìn qua 3 thế hệ.
Cô Đường Thị Sinh (con gái bà SáuTrọng) cho biết, để có được nồi bánh tét ngon, lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã chọn nếp cái hoa vàng, thịt có nguồn gốc rõ ràng, không phẩm màu, không chất bảo quản. Đậu xanh, nếp được xào chung với nước cốt dừa để tăng hương vị cho bánh. Đặc biệt là nấu bằng than củi để bánh không bị nát và chín đều.
Cô Đường Thị Sinh (con gái bà SáuTrọng) cho biết, để có được nồi bánh tét ngon, lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã chọn nếp cái hoa vàng, thịt có nguồn gốc rõ ràng, không phẩm màu, không chất bảo quản. Đậu xanh, nếp được xào chung với nước cốt dừa để tăng hương vị cho bánh. Đặc biệt là nấu bằng than củi để bánh không bị nát và chín đều.
Tự hào với nghề làm bánh truyền thống của gia đình, chị Lê Đường Tuyết Vân (cháu ngoại bà Sáu Trọng) chia sẻ, chị theo chân mẹ và bà ngoại từ lúc nhỏ, khoảng 5 – 6 tuổi chị đã biết gói bánh phụ gia đình. Dù phải nhiều đêm thức trắng vất vả canh bánh nhưng chị vẫn hạnh phúc vì được lưu giữ linh hồn của món bánh truyền thống.
Tự hào với nghề làm bánh truyền thống của gia đình, chị Lê Đường Tuyết Vân (cháu ngoại bà Sáu Trọng) chia sẻ, chị theo chân mẹ và bà ngoại từ lúc nhỏ, khoảng 5 – 6 tuổi chị đã biết gói bánh phụ gia đình. Dù phải nhiều đêm thức trắng vất vả canh bánh nhưng chị vẫn hạnh phúc vì được lưu giữ linh hồn của món bánh truyền thống.
 
Đặc biệt, cứ độ Tết đến Xuân về là lò bánh tét Sáu Trọng lại rộn ràng tiếng nói cười của gia đình và những người thợ gói bánh tét. Chị Tuyết Vân cho hay, thông thường mỗi ngày lò bánh cho ra khoảng 100 đòn bánh, nhưng vào mùa cao điểm dịp Tết, mỗi ngày bán từ 400 – 500 đòn bánh, có khi cao nhất lên đến gần 1.000 đòn mỗi ngày. Nhờ đó, gia đình có thu nhập ổn định và kiếm vài tram triệu đồng mỗi năm.
Đặc biệt, cứ độ Tết đến Xuân về là lò bánh tét Sáu Trọng lại rộn ràng tiếng nói cười của gia đình và những người thợ gói bánh tét. Chị Tuyết Vân cho hay, thông thường mỗi ngày lò bánh cho ra khoảng 100 đòn bánh, nhưng vào mùa cao điểm dịp Tết, mỗi ngày bán từ 400 – 500 đòn bánh, có khi cao nhất lên đến gần 1.000 đòn mỗi ngày. Nhờ đó, gia đình có thu nhập ổn định và kiếm vài trăm triệu đồng mỗi năm.
 
“Hiện lò bánh đã được nhiều người biết đến, ngoài những khách hàng ở khu vực miền Tây thì nhiều khách tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương hay nước ngoài cũng thường tìm đến để đặt bánh",  chị Tuyết Vân phấn khởi nói.
 
Để kịp giao hàng cho khách ngày Tết, lò bánh này phải thuê thêm khoảng 10 người để phụ gói bánh, vậy nên lúc nào cả xóm cũng rộn ràng, tất bật.
 
Theo chị Tuyết Vân, bánh tét hiện có giá dao động từ 40.000 – 120.000 đồng tùy loại. Trong đó, bánh nhân đậu ngọt và nhân chuối có giá 40.000 đồng/đòn, bánh nhân đậu mỡ giá 50.000 đồng/đòn, riêng bánh thập cẩm (nhân trứng muối) có giá dao động từ 80.000 – 120.000 đồng/đòn.
Theo chị Tuyết Vân, bánh tét hiện có giá dao động từ 40.000 – 120.000 đồng tùy loại. Trong đó, bánh nhân đậu ngọt và nhân chuối có giá 40.000 đồng/đòn, bánh nhân đậu mỡ giá 50.000 đồng/đòn, riêng bánh thập cẩm (nhân trứng muối) có giá dao động từ 80.000 – 120.000 đồng/đòn.
Trong tâm thức văn hóa của người miền Tây, việc gói bánh Tét được xem là linh hồn của ngày Tết. Mỗi thành viên tại lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã từng ngày lưu giữ nghề truyền thống qua bao thế hệ, nét đẹp văn hóa này đã giúp lan tỏa ẩm thực Việt đến với mọi người, mọi nhà.
Trong tâm thức văn hóa của người miền Tây, việc gói bánh Tét được xem là linh hồn của ngày Tết. Mỗi thành viên tại lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã từng ngày lưu giữ nghề truyền thống qua bao thế hệ, nét đẹp văn hóa này đã giúp lan tỏa ẩm thực Việt đến với mọi người, mọi nhà.
TẠ QUANG
TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh Vườn hoa Cần Thơ Xuân Quý Mão 2023

YẾN PHƯƠNG |

Sau bao ngày háo hức mong đợi thì đến nay "Vườn hoa Cần Thơ Xuân Quý Mão 2023" đã chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan.

Cận cảnh quy trình dát vàng óng ánh cho bưởi, dừa Tết của thợ nghề Cần Thơ

YẾN PHƯƠNG |

Một thợ nghề ở Cần Thơ đã dát vàng cho bưởi, dừa với mong muốn sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thêm phần sang trọng, rực rỡ sắc màu cho các gia đình trưng Tết. Mặt hàng độc đáo này được nhiều khách hàng đặt mua từ sớm.

Làng nghề bánh tráng đỏ lửa từ 1 giờ sáng vẫn không kịp hàng Tết để giao

Tạ Quang |

Cần Thơ - Dù vất vả nhưng mỗi ngày có thể lãi hơn 1 triệu đồng, thu nhập tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, vậy nên ở làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) ai cũng háo hức, tranh thủ làm để gia tăng thu nhập dịp Tết.

Israel bị bủa vây khắp Trung Đông

Bùi Đức |

Bên cạnh những cuộc giao tranh khốc liệt với Hezbollah, Israel còn phải đối đầu với nhiều nhóm vũ trang phi nhà nước khác ở khu vực Trung Đông.

Nhiều gia đình mang đồ đạc, vật nuôi lên bờ đê chạy lũ

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Nước lũ về nhanh khiến nhiều hộ dân không kịp trở tay, thậm chí chỉ kịp mang ít đồ đạc, vật nuôi lên bờ đê để chạy lũ.

Nhiều hộ dân Đà Nẵng thấp thỏm dưới chung cư nguy hiểm cấp C

Nguyễn Linh |

Nhiều người dân tại Đà Nẵng phải di dời khẩn cấp trong mùa mưa vì sợ chung cư, nhà ở tập thể xuống cấp có thể ngã đổ bất cứ lúc nào.

Rác chất thành "núi", tràn ra đường gom Đại lộ Thăng Long

Tô Thế |

Rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng bị đổ trộm la liệt dọc theo tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long (Hà Nội).

Trung Quốc công bố loạt chính sách mới thúc đẩy kinh tế

Ngọc Vân |

Ngày 24.9, Trung Quốc công bố một loạt chính sách mới nhằm thúc đẩy nền kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất thế chấp và tỉ lệ dự trữ bắt buộc.

Cận cảnh Vườn hoa Cần Thơ Xuân Quý Mão 2023

YẾN PHƯƠNG |

Sau bao ngày háo hức mong đợi thì đến nay "Vườn hoa Cần Thơ Xuân Quý Mão 2023" đã chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan.

Cận cảnh quy trình dát vàng óng ánh cho bưởi, dừa Tết của thợ nghề Cần Thơ

YẾN PHƯƠNG |

Một thợ nghề ở Cần Thơ đã dát vàng cho bưởi, dừa với mong muốn sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thêm phần sang trọng, rực rỡ sắc màu cho các gia đình trưng Tết. Mặt hàng độc đáo này được nhiều khách hàng đặt mua từ sớm.

Làng nghề bánh tráng đỏ lửa từ 1 giờ sáng vẫn không kịp hàng Tết để giao

Tạ Quang |

Cần Thơ - Dù vất vả nhưng mỗi ngày có thể lãi hơn 1 triệu đồng, thu nhập tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, vậy nên ở làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) ai cũng háo hức, tranh thủ làm để gia tăng thu nhập dịp Tết.