Axit uric cao có nên ăn hải sản, bào ngư, sứa biển, hải sâm không?

Thùy Dung |

Người có axit uric cao vẫn có thể sử dụng bào ngư, hải sâm hay sứa biển trong thực đơn ăn uống mà không lo những tác động xấu đến sức khỏe.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người có axit uric cao không nên sử dụng hải sản trong thực đơn ăn uống hàng ngày bởi hàm lượng purin cao. Tuy nhiên, dưới đây là 3 loại hải sản bổ dưỡng mà không làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể:

Axit uric cao có thể ăn sứa biển

Sứa biển là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều cách chế biến hấp dẫn. Mặc dù là một trong những loại hải sản biển những hàm lượng purin của nó lại tương đối thấp, chỉ khoảng 9mg/100g.

Bên cạnh đó, đây cũng là một loại thực phẩm ít béo, ít cholesterol nên đảm bảo an toàn cho cả những người mắc rối loạn mỡ máu, béo phì... Đặc biệt, hàm lượng canxi trong sứa lại vô cùng nổi bật với 150 mg/100g, đáp ứng khoảng 19% lượng canxi cần nạp hàng ngày.

Bào ngư an toàn với người axit uric cao

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bào ngư là bào ngư tươi, bào ngư ăn liền và bào ngư khô. Hàm lượng purin trong mỗi loại là khác nhau khi bào ngư tươi chứa 102 mg/100g, bào ngư ăn liền chứa 110 mg/100g. Tuy nhiên, bào ngư khô chỉ chứa 9mg purin trong 100g.

Những loại hải sản này an toàn với người có axit uric cao bởi hàm lượng purin thấp. Đồ họa: Thùy Dung
Những loại hải sản này an toàn với người có axit uric cao bởi hàm lượng purin thấp. Đồ họa: Thùy Dung

Vì vậy, người có axit uric cao có thể sử dụng bào ngư khô trong thực đơn ăn uống mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong bào ngư cũng tương đối cao là 242 mg/100g, gấp gần 5 lần so với hải sâm nên chúng được các chuyên gia khuyến cáo những người bị rối loạn mỡ máu nên hạn chế ăn hoặc tốt hơn hết là không nên ăn.

Người axit uric cao có thể ăn hải sâm

Hải sâm là loại cao lương mỹ vị được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời. Đặc biệt, loại hải sản này còn an toàn với cả những người có hàm lượng axit uric cao bởi trong 100g hải sâm tươi chỉ chứa 8mg, hải sâm khô sau khi được ngâm nước là 18 mg/100g.

Bên cạnh đó, hàm lượng cholesterol thấp và hàm lượng canxi trong hải sâm là 285 mg/100g đáp ứng 36% nhu cầu canxi hàng ngày của người trưởng thành bình thường. Chính bởi vậy, người có axit uric cao, những bệnh nhân gout có thể bổ sung các dưỡng chất từ hải sâm.

Thùy Dung
TIN LIÊN QUAN

Axit uric cao, nên ăn rau gì?

Thùy Dung - Quỳnh Anh |

Việc điều chỉnh axit uric sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nếu người bệnh bổ sung rau càng cua vào thực đơn ăn uống khoa học của mình.

Người axit uric cao có nên ăn thịt vịt không?

Thùy Dung - Quỳnh Anh ( Dịch SCIENCEINFO) |

Những người có axit uric cao có nên sử dụng thịt vịt trong thực đơn hàng ngày hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Axit uric cao có nên uống nước lá vối, dừa xiêm, tía tô, lá sen không?

Thùy Dung - Quỳnh Anh |

Axit uric nhanh chóng được kiểm soát nếu bạn thường xuyên sử dụng những loại nước lá quen thuộc này đúng cách.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.

Giám đốc công ty làm máy nhắn tin cho Hezbollah bị điều tra

Anh Vũ |

Công ty Gold Apollo, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đang bị điều tra liên quan đến vụ nổ hàng nghìn máy nhắn tin của lực lượng Hezbollah.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

VĐV bóng chuyền Nguyễn Thị Xuân và sự bền bỉ ở tuổi U40

NHÓM PV |

Góc nhìn thể thao số 181 có buổi trò chuyện với chủ công Nguyễn Thị Xuân về hành trình gắn bó với bóng chuyền cũng như dự định trong tương lai của tay đập 38 tuổi.